Sunday, 10/06/2018 - 12:41:40

Apple sắp trở thành công ty Mỹ đầu tiên có trị giá $1,000 tỷ Mỹ kim


Tổng Giám Đốc Tim Cook của Apple đang phát biểu qua hình ảnh Memoji của ông ta tại diễn đàn điện toán thế giới Worldwide Developer Conference do Apple tổ chức tại San Jose, California ngày 4 tháng Sáu, 2018. (Getty Images)

Hiện nay Apple đã đạt mức giá trị khoảng $945 tỷ Mỹ kim. Cổ phiếu của công ty tăng hơn 13% trong năm nay, tốt hơn nhiều so với thị trường nói chung. Để cho Apple đạt được một mức giá trị thị trường lên tới $1,000 tỷ, cổ phiếu sẽ cần phải tăng thêm 6% lên nữa, lên tới mức trị giá $202.30 một cổ phiếu.
Mặc dù một số người cho rằng Apple cần một loại sản phẩm mới để giữ cho thương vụ và lợi nhuận tăng nhanh, Apple đã nhích gần hơn tới mức $1 ngàn tỷ nhờ số lượng thương vụ vững chắc bán iPhone 8 và X – đặc biệt ở Trung Quốc và Nhật Bản – và nhờ mức doanh thu các dịch vụ từ App Store.
Số lượng thương vụ của Apple tăng 16% trong ba tháng đầu năm 2018.

Công ty cũng đã dùng hơn $267 tỷ tiền mặt để đẩy mạnh cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu, coi đó là một cách thức tưởng thưởng cho các nhà đầu tư, trong số này có ông Warren Buffett.

Công ty Berkshire Hathaway của ông Buffett đã mua gần 75 triệu cổ phần của Apple trong tam cá nguyệt thứ nhất, khiến cho Berkshire giữ vị trí hàng đầu trong việc nắm giữ cổ phần.

Nhưng Apple cũng đang hưởng lợi từ tình trạng phần khởi lạc quan của các nhà đầu tư xung quanh lãnh vực công nghệ.

Amazon cũng đang giao dịch ở mức cao nhất trọng mọi thời kỳ, và hiện giờ có giá trị hơn $800 tỷ. Điều này nâng trị giá tài sản của ông tổng giám đốc Jeff Bezos của Amazon lên tới gần $140 tỷ, theo các danh sách của Forbes và Bloomberg theo dõi tài sản của những người giàu nhất thế giới.

Microsoft và Alphabet, chủ nhân của Google, cũng đã tiến lên gần những mức cao kỷ lục trong năm nay. Hiện giờ mỗi công ty đạt mức giá trị hơn $775 tỷ.
Facebook, mặc dù gặp vụ tai họa Cambridge Analytica của công ty, cũng không xa mức cao nhất mọi thời kỳ của họ. Công ty hiện có giá trị thị trường gần $560 tỷ.
Apple, Amazon, Google, Microsoft, và Facebook hiện nay có trị giá cộng chung lại là khoảng $3,900 tỷ Mỹ kim.
Nhưng Apple sẽ không phải là công ty giao dịch công khai đầu tiên trên thế giới vượt qua mức trị giá ngàn tỷ Mỹ kim.
Đại công ty dầu hỏa PetroChina đã đạt mức định giá cả ngàn tỷ Mỹ kim, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi vào năm 2007, khi cổ phiếu của họ bắt đầu được mua bán trên thị trường chứng khoán tại Thượng Hải, nhưng sau đó các cổ phiếu nhanh chóng giảm mạnh. PetroChina, cũng được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York Stock Exchange, hiện giờ có trị giá chừng $240 tỷ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp