Sunday, 25/12/2016 - 05:05:49

Apple ngừng bán các sản phẩm của Nokia sau vụ kiện về bản quyền

Sản phẩm của Withings từng được bán tại các cửa hàng Apple Store và trang bán lẻ online của Apple.

 

CALIFORNIA – Hôm 23 tháng 12, hãng điện toán Apple đã dừng bán toàn bộ các sản phẩm theo dõi sức khỏe thông minh của Withings - công ty mà hãng Nokia mua lại cách đây không lâu. Ngay sau khi hãng Nokia đệ đơn kiện Apple vi phạm 32 bằng sáng chế, hãng công nghệ California đã ngay lập tức có hành động đáp trả. Theo đó, tất cả các sản phẩm của Withings - công ty con của Nokia - đã không còn xuất hiện trên website bán lẻ cũng như cửa hàng Apple Store.

Trước đó, Apple cho bán một số lượng lớn các thiết bị Withings chạy trên iOS, chẳng hạn cân thông minh Body Cardio Scale, hay máy đo huyết áp không dây.

Không chỉ dừng bán, Apple còn xóa hẳn tất cả nội dung liên quan đến Withings trên hệ thống dữ liệu của trang Apple.com. Khi gõ các dòng tìm kiếm, người ta không còn thấy hệ thống gợi ý tự động của Apple hiện các dòng chữ như "Withings", "Body Cardio Scale," "Wireless Blood Pressure Monitor" hay "Smart Body Analyzer".

Withings là công ty Pháp, chuyên sản xuất các loại dụng cụ theo dõi sức khỏe. Họ có mối quan hệ được xem là "hợp tác cùng có lợi" với Apple trong hơn 2 năm qua. Trong khi các sản phẩm được xem là cạnh tranh với Apple như mẫu smartwatch Steel được bán giới hạn, hầu hết sản phẩm chạy trên iOS của Withings đều được bán tại cửa hàng Apple Store.

Việc hợp tác vẫn diễn ra tốt đẹp khi Nokia thâu tóm Withings với giá $192 triệu Mỹ kim hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, hành động đệ đơn kiện của Nokia đã khiến mối quan hệ của đôi bên xấu đi.

Hôm thứ Tư trước, Nokia đệ đơn kiện Apple tại Đức và Mỹ, cáo buộc hãng sản xuất iPhone vi phạm 32 bằng sáng chế trong các năm từ 2013 đến 2016.

Trước đó, Apple từng có tiền lệ sử dụng thế mạnh bán lẻ của mình để trả đũa các đối thủ. Chẳng hạn, các mẫu loa và tai nghe của Bose từng bị dừng bán tại Apple Store vào năm 2014, khi hãng này đệ đơn kiện Beats về bằng sáng chế công nghệ chống ồn. Phải đến 2 tháng sau, sản phẩm của Bose mới được bán trở lại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp