Saturday, 09/07/2016 - 08:50:27

Apple chấp nhận trả $25 triệu để giải quyết Patent Troll

CALIFORNIA - Vụ kiện vi phạm bằng sáng chế kéo dài hơn 17 năm giữa công ty Network-1 Technologies và Apple cuối cùng đã đi tới hồi kết, khi Apple chấp nhận trả khoản tiền đền bù $25 triệu Mỹ kim.

Patent Troll (một hình thức dùng bằng sáng chế để tống tiền) là cụm từ để chỉ những người hay tổ chức dùng các bằng sáng chế mình nắm giữ (có thể do mua lại chứ không phải do tự làm ra) để đi kiện các công ty khác vi phạm đến bằng sáng chế đó, nhằm mục đích triệt hạ các đối thủ cạnh tranh, hoặc để moi tiền.

Mới đây, Apple đã giải quyết vấn đề của một Patent Troll bằng cách đồng ý trả $25 triệu cho vụ kiện vi phạm bằng sáng chế bởi công ty Network-1 Technologies, vốn đã kéo dài từ năm 1999. Dù kéo dài là vậy, nhưng nội dung của bằng sáng chế là tương đối đơn giản, khi chỉ xoay quanh một vài chức năng hệ thống cơ bản.

Được biết, bằng sáng chế này có nguồn gốc từ trường Đại học Yale từ năm 1996, và tác giả của nó sau này đã thành lập một công ty tên Mirror Worlds, đồng thời bắt đầu một trong những vụ kiện dài và tốn kém nhất trong lịch sử. Vụ kiện từng được phán quyết với số tiền phạt $625 triệu Mỹ kim đối với Apple, nhưng sau đã bị bác bỏ.
Các bằng sáng chế sau đó được bán cho hãng Network-1, và họ lại tiếp tục theo đuổi vụ kiện. Mãi cho đến nay, sau hơn 17 năm, vụ kiện mới được giải quyết bằng việc Apple chấp nhận trả khoản tiền phạt $25 triệu. Apple cũng sẽ nhận được giấy phép bằng sáng chế từ Network-1, như một biện pháp phòng tránh các vụ kiện có thể xảy ra trong tương lai.

Là tập đoàn công nghệ đắt giá nhất thế giới, Apple thường xuyên trở thành mục tiêu lý tưởng của các Patent Troll, mà điển hình nhất là sự việc diễn ra vào cuối tháng 5 vừa qua, khi Apple bị công ty VirnetX yêu cầu ngừng cung cấp 2 dịch vụ Facetime và iMessage vì vi phạm bản quyền - đồng thời bồi thường $523 triệu Mỹ kim.
Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và VirnetX về FaceTime và iMessage diễn ra từ năm 2012 khi Apple được yêu cầu phải bồi thường $368.2. Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử lại vào đầu năm nay, VirnetX yêu cầu Apple phải trả $523 triệu Mỹ kim, do Apple vẫn tiếp tục cung cấp FaceTime và iMessage.

Một hãng công nghệ nổi tiếng khác là Microsoft mới đây cũng phải trả $4.6 triệu để kết thúc một vụ kiện Patent Troll tương tự. Điều này cho thấy các Patent Troll vẫn còn phát triển rất mạnh, bất chấp nỗ lực của Tổng Thống Barack Obama khi ông công khai siết chặt các luật lệ về vi phạm bằng sáng chế, nhằm hạn chế kiểu tống tiền Patent Troll nêu trên.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp