Sunday, 31/12/2017 - 05:49:43

Apple bị xử thua trong vụ kiện giành thương hiệu Steve Jobs


Anh em Barbato và logo thương hiệu Steve Jobs.

Ý – Hãng Apple, công ty có trụ sở tại California, đã thua kiện khi tranh chấp thương hiệu “Steve Jobs” tại Ý, khiến tên riêng của cố CEO Apple trở thành thương hiệu của một hãng thời trang.

Sau nhiều năm kiện tụng, hai anh em Vincenzo và Giacomo Barbato đã chiến thắng trong việc giành thương hiệu "Steve Jobs" với hãng Apple. Phán quyết được tòa án Ý đưa ra cách đây vài ngày.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và công ty của hai anh em người Ý bắt đầu từ năm 2012. Khi đó, cả hai khởi nghiệp bằng việc kinh doanh áo quần và phụ kiện thời trang. Nhận thấy Apple không giữ bản quyền thương hiệu cho vị CEO quá cố, anh em nhà Barbato đã nhanh tay sử dụng nó cho công ty của họ. Sau đó, công ty lấy tên là Steve Jobs, có logo là chữ "J" cách điệu, trên đỉnh có chiếc lá giống logo Apple, giữa thân chữ bị khuyết một góc.

Apple lập tức khởi kiện công ty của nhà Barbato, cho rằng hãng này vi phạm bản quyền thương hiệu và tên gọi. Tuy nhiên, vào năm 2014, văn phòng Sở hữu trí tuệ của EU ra phán quyết có lợi cho anh em Barbatos và bác bỏ đơn kiện của Apple.

Hãng công nghệ Hoa Kỳ không bỏ cuộc và tiếp tục kháng án. Tuy nhiên, phán quyết mới nhất từ tòa án vẫn công nhận thương hiệu Steve Jobs thuộc về nhà Barbato. Tòa án cũng cho rằng, chữ “J” trên logo của hãng của Barbato không phải là đồ ăn, nên dấu khuyết trên chữ không phải là vết cắn, do vậy logo này không sao chép từ logo của Apple.

Như vậy, anh em Barbato sẽ tiếp tục kinh doanh các sản phẩm thời trang, bao gồm túi xách, áo thun, quần jean và các phụ kiện khác, dưới thương hiệu Steve Jobs. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cả hai cho biết đang tính đến việc kinh doanh hàng điện tử, nhưng chưa tiết lộ kế hoạch chi tiết.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp