Monday, 27/05/2019 - 07:03:04

Apple bị tố bán dữ liệu của người nghe nhạc iTunes


CALIFORNIA - Trong đơn kiện nộp lên tòa án ở bắc California, một nhóm người dùng dịch vụ nghe nhạc iTunes từ Rhode Island và Michigan cho rằng hãng Apple đã theo dõi, thu thập và bán thông tin về thói quen sử dụng của họ mà chưa nhận được sự đồng ý.

Theo đơn kiện, Apple có thể bán dữ liệu người dùng theo những nhóm riêng. Ví dụ, bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể mua danh sách gồm tên, địa chỉ của tất cả phụ nữ chưa kết hôn, có trình độ đại học, thu nhập trên $80,000 Mỹ kim... và từng mua nhạc đồng quê trên iTunes, với giá $136 Mỹ kim. Số tiền này tương ứng danh sách 1,000 người đáp ứng các tiêu chuẩn được yêu cầu.

Với những thiệt hại đã xảy ra, phía nguyên đơn yêu cầu Apple bồi thường $250 Mỹ kim cho mỗi khách hàng dùng iTunes bị ảnh hưởng ở Rhode Island, và tới $5,000 Mỹ kim ở Michigan. Đây là số tiền nộp phạt tối thiểu nằm trong luật về quyền riêng tư của từng tiểu bang. Apple chưa bình luận gì về sự việc.

Trong quá khứ, Apple luôn khẳng định sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. CEO Apple Tim Cook từng nhiều lần nói rằng hãng sẽ "không bao giờ biến khách hàng thành sản phẩm.” Đầu năm nay, ông cũng kêu gọi Quốc Hội phê chuẩn luật bảo mật toàn diện của liên bang, và kêu gọi Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) ngăn chặn nạn buôn bán dữ liệu.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising