Thursday, 09/11/2017 - 09:06:43

Apple AI bị nghi lưu trữ hình sú cheng của phụ nữ


Cô Ellie tình cờ tìm thấy những bức ảnh cô mặc sú chenng trong máy Apple iPhone và đưa hình lên Twitter cùng biết.


Trong vòng một năm qua, Apple đã tự động xếp loại những tấm ảnh trên máy iPhone, và đến nay mới có người khám phá một thể loại hình bị giữ trong máy. Đó là hình có sú cheng, hay nịt ngực. Người này đã báo tin cho các phụ nữ khác trên Twitter.

Trong năm 2016, Apple cập nhật hóa ứng dụng Photos (Ảnh) để nhận ra hơn 4,000 vật thể trong hình ảnh, từ phong cảnh cho đến các nét mặt, bằng cách dùng phương pháp nhận diện hình ảnh.

Vào đầu tuần này, một người dùng Twitter khám phá ra rằng chiếc iPhone của cô có một tập "hồ sơ kín" (hidden folder) mang tên là "brassiere" (sú cheng).

Hồ sơ này chứa đựng những bức ảnh khác nhau của cái mà mà máy điện thoại nghĩ là bao gồm nịt ngực. Những bức ảnh đó đã được xếp vào nhóm nơi một số bức ảnh tiết lộ nhiều hơn một chút.

Một số dùng Twitter với biệt danh @ellieeewbu đã phát hiện tính năng này khi cô bắt đầu gõ vào mục tìm kiếm, nằm ở góc trên cùng bên phải của ứng dụng Photos.

Người mẫu Chrissy Teigen cũng nhận thấy tính năng kỳ lạ đó trên máy điện thoại của cô. "Đúng vậy. Nếu bạn gõ vào từ ngữ 'brassiere' trong mục tìm kiếm trên iPhotos, nó có một thể loại cho mỗi hình ảnh bộ ngực hoặc đường chia giữa ngực mà bạn đã chụp. Tại sao vậy?" cô hỏi trên Twitter.

"Gõ từ ngữ thức ăn sẽ cho bạn thức ăn, nhưng gõ từ ngữ dương vật sẽ không cho bạn dương vật, và gõ chữ bộ ngực sẽ không cho bạn bộ ngực. Chỉ có áo ngực."

Cô cũng nhanh chóng chỉ ra rằng những thứ quần áo tương tự, chẳng hạn như "vớ" hoặc "đồ lót" đều không nằm trong danh sách những vật thể được máy điện thoại nhận ra.

Việc tiết lộ về một folder ẩn làm cho nhiều người lo ngại. Tuy vậy việc xếp loại ảnh của Apple chỉ xảy ra trên điện thoại của bạn mà thơi, chứ không được đồng bộ hóa với các thiết bị khác.

Và may mắn thay, việc phân loại chỉ xảy ra khi bạn nhập từ ngữ "áo ngực" vào khung tìm kiếm, không có folder vật lý nào thực sự hiện hữu.

Ứng dụng Photos "dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt tối tân để xép nhóm các bức ảnh... thậm chí còn nhận ra được những cảnh tượng hoặc vật thể trong các tấm ảnh của bạn, vì vậy bạn có thể tìm kiếm những thứ như chó, bãi biển, núi hoặc hoa." Apple cho biết vậy trên trang web của họ.

Ứng dụng này được tung ra trong tháng Sáu, 2016, và là một bản cập nhật hóa cho ứng dụng ảnh. Nhưng danh sách chính thức của các điều khoản không được ghi lại bởi Apple.

Công nghệ này cũng nhận ra và phân biệt bảy vẻ mặt khác nhau: Tham lam, ghê tởm, trung lập, la hét, mỉm cười, ngạc nhiên, và nghi ngờ.

Google Photos dùng một tính năng tương tự từ năm 2015. Điều này có lẽ là hơn một nỗi lo ngại vì hình ảnh được lưu trữ và phân loại trên các máy chủ của Google.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp