Thursday, 01/02/2018 - 08:24:16

Áp lực dư luận buộc công an xin lỗi người mãi dâm


Hình lấy từ video cho thấy du khách đang xem bốn người bị công an bêu riếu trước công chúng tại Phú Quốc vào ngày thứ Hai, 29 tháng 1, 2018. (Thanh Niên)


PHÚ QUỐC - Một lãnh đạo công an tỉnh Kiên Giang nói hôm thứ Năm, rằng ông ta đã ông yêu cầu điều tra vụ công an đảo Phú Quốc đã bêu xấu người mua bán dâm ngoài đường phố. Phó giám đốc công an tỉnh, đại tá Lưu Thành Tín, nói thêm rằng sau 10 ngày điều tra, công an thị trấn Dương Đông trên đảo sẽ “xin lỗi người bị bêu xấu” và “phải chịu xử lý theo mức độ vi phạm.”

Vụ gây chấn động dư luận này xảy ra ngày thứ Hai, 29/1, theo báo chí Việt Nam. Tin cho hay một cán bộ của công an thị trấn Dương Đông đã dùng loa phóng thanh trên một đường phố, đọc thông tin về các "tội lỗi" của bốn người, gồm ba phụ nữ và một người đàn ông, được cho là có hành vi môi giới, mua bán dâm.
Hành vi “bêu tên” của công an địa phương được ghi lại trong một đoạn video dài 4 phút và tung lên mạng. Video lan truyền nhanh chóng với nhiều người bày tỏ phẫn nộ trên mạng xã hội rằng động thái này là “không cần thiết,” và “phản cảm.”

Báo Thanh Niên tường thuật rằng một cán bộ công an đã nêu danh tính, hoàn cảnh từng người, song không ngưng lại ở đó, cán bộ công an này còn “dõng dạc mô tả chi tiết những hành vi mua bán dâm” trước đông đảo người hiếu kỳ, trong đó có cả những du khách ngoại quốc.

Một đại diện của công an thị trấn Dương Đông biện hộ với báo chí rằng “buổi công bố quyết định xử phạt” những người mua bán dâm nhằm mục đích “tuyên truyền, giáo dục, răn đe.”

Tuy nhiên, trên báo chí chính thống lẫn trên mạng, nhiều người xem đây là hành động bêu xấu “hoàn toàn không thể chấp nhận được.” Một người dân địa phương trực tiếp chứng kiến song không muốn nêu tên nói một cách bức xúc với báo Thanh Niên rằng việc công an “bêu riếu” những người đó giữa chốn đông người, chẳng khác gì “triệt đường họ hoàn lương trở về,” bên cạnh đó là những tác động không đo đếm được tới “người thân, con cái họ.”

Sau khi sự việc bắt đầu gây xôn xao trên mạng xã hội, luật sư Trần Vũ Hải viết trên Facebook cá nhân rằng cách hành xử của công an Dương Đông là “làm nhục có tổ chức” cũng như thể hiện sự "man rợ," sẽ ảnh hưởng đến du khách đến Phú Quốc.

Cùng ngày, một luật sư nổi tiếng khác, ông Lê Luân, viết trên Facebook rằng hành vi của công an là “lạm quyền” và “trái pháp luật nghiêm trọng.” Theo ông, những người nhân danh công vụ song đã vượt quá giới hạn cho phép “cần được trừng trị nghiêm minh và xử phạt thật nặng.”

Ý kiến này được nhiều người ủng hộ, luật sư Hải thậm chí gợi ý rằng người chỉ huy, chỉ đạo "vụ làm nhục" này cần phải bị “cách chức, lột lon, loại ngũ.” Ông Hải viết có làm như vậy mới răn đe được những ai có suy nghĩ "luật là tao," một thuật ngữ hàm ý nói đến những người thi hành công vụ tự coi mình chính là pháp luật, muốn làm gì thì làm.

Phát biểu với báo chí ngày 1 tháng 2, đại tá Tín, phó giám đốc công an Kiên Giang, nhận xét rằng công an Dương Đông đã “nóng vội, dẫn đến sai sót” khi tiến hành công tác phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Cũng tại cuộc gặp với báo chí, đại tá kiêm phát ngôn viên của công an Kiên Giang Phạm Trung Thành nói công an tỉnh đã yêu cầu công an huyện Phú Quốc tìm hai người mua bán dâm đã bị “bêu tên” để xin lỗi.

Đại tá Thành cho hay mấy ngày nay công an địa phương “đã nỗ lực đi tìm” để xin lỗi nhưng “chưa gặp được.”

Người phát ngôn này cho biết thêm ngoài việc đó ra, công an huyện cũng phải kiểm tra lại quy trình “công khai hóa” các hành vi vi phạm pháp luật, cũng như phải rút kinh nghiệm “trong toàn lực lượng” để tránh lặp lại sai sót.
(VOA, Thanh Niên)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp