advertisements
Monday, 06/12/2021 - 07:47:20

Áo có thủ tướng thứ ba trong 2 tháng


Tân Thủ Tướng Áo Karl Nehammer đang phát biểu trước báo chí trong buổi lễ bàn giao nhiệm vụ tại thủ đô Vienna ngày 6 tháng 12, 2021. Sau đó ông tuyên thệ nhậm chức và trở thành thủ tướng thứ ba của Áo Quốc trong hai tháng. (Georg Hochmuth/ APA/ AFP via Getty Images)


VIENNA - Bộ Trưởng Nội Vụ Áo Karl Nehammer đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng tại Cung Điện Hofburg ở Vienna hôm thứ Hai. Đây là lần thay đổi thủ tướng thứ hai của Áo trong vòng 2 tháng, sau khi cựu Thủ Tướng Alexander Schallenberg từ chức.

Ông Schallenberg đã nhậm chức hôm 11 tháng 10, sau khi cựu Thủ Tướng Sebastian Kurz bị điều tra tham nhũng. Ông Schallenberg từ chức ngày 2 tháng 12, vài giờ sau khi ông Kurz tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Nhân Dân (OeVP). Đảng OeVP sau đó đề cử ông Nehammer, 49 tuổi, làm thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng.

Hành động đầu tiên mà ông Nehammer thực hiện sau khi nhậm chức là cải tổ nội các, bổ nhiệm lại ông Schallenberg vào chức ngoại trưởng, đồng thời bổ nhiệm các bộ trưởng tài chính, nội vụ và giáo dục mới. Các thành viên nội các mới cũng tuyên thệ nhậm chức cùng với ông Nehammer.

Thủ Tướng Nehammer sinh năm 1972 tại Vienna, làm việc trong quân đội vài năm trước khi trở thành cố vấn truyền thông. Ông trở thành nghị sĩ năm 2017 và Bộ Trưởng Nội Vụ vào đầu năm 2020.

Đảng OeVP và đảng Green, đối tác liên minh cầm quyền, hy vọng vụ tai tiếng của ông Kurz sẽ sớm kết thúc. Ông Kurz, cựu thủ tướng 35 tuổi từng được ca ngợi là gương mặt trẻ đại diện cho nền chính trị bảo thủ Âu Châu, cùng 9 người khác đã bị công tố viên Áo điều tra hình sự hồi đầu tháng 10, vì bị nghi sử dụng ngân sách Bộ Tài Chính để trả tiền cho các cuộc thăm dò dư luận và bài báo có lợi cho ông trong giai đoạn 2016-2018.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements