Thursday, 27/09/2018 - 08:53:21

Anh xác định một trong hai nghi can đầu độc cha con Skripal là đại tá Nga

Danh tính thật sự của “du khách” Ruslan Boshirov là Đại Tá Anatoliy Vladimirovich Chepiga trong hình với các đồng đội tốt nghiệp tại Chechnya. (Mail Online)

LONDON – Danh tính thực sự của một trong hai người đang bị chính phủ Anh truy nã, liên quan vụ dùng chất độc thần kinh để tấn công cha con ông Sergei Skripal, là một đại tá Nga từng được gắn huy chương khen thưởng bởi chính Tổng Thống Vladimir Putin. Ông Skripal là cựu điệp viên Nga lánh nạn tại Anh.
Trước đó trong tháng này, các công tố viên Anh đã buộc tội mưu sát đối với hai người Nga - Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, trong vụ dùng chất Novichok để đầu độc cha con Skripal, tại thành phố Salisbury ở miền nam nước Anh trong tháng Ba. Tuy nhiên các công tố viên cho biết họ tin rằng hai nghi can đã dùng tên giả để vào nước Anh.

Trong một mục đăng trên Twitter, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson nói, “Căn cước đích thực” của một nghi can, trong một vụ dùng chất độc thần kinh để tấn công một cựu điệp viên người Nga ở Salisbury, nay đã được tiết lộ bởi báo chí Anh, là một đại tá Nga. Bộ trưởng đã xác nhận những bản tin truyền thông từng cho biết nguồn gốc đích thực của nghi can.


Ruslan Boshirov (trái) và Alexander Petrov

Trên Twitter, ông Williamson nói, “Căn cước đích thực của một nghi can trong vụ Salisbury đã được tiết lộ là một đại tá người Nga. Tôi muốn cảm ơn tất cả những ai đang làm việc không biết mệt mỏi trong cuộc điều tra này.”

Theo báo Daily Telegraph và đài BBC cho biết, tên thật của ông Boshirov là Anatoliy Vladimirovich Chepiga. Hai cơ sở truyền thông này đã trích dẫn báo cáo điều tra của Bellingcat, một trang web chuyên cung cấp tin tức về các vấn đề tình báo.

Bellingcat cho biết họ đã xem kỹ hình ảnh của những sinh viên tốt nghiệp từ các học viện quân sự của Nga, và tìm thấy một ông giống như ông Boshirov, trong một tấm ảnh chụp chung. Sau đó trang web này thu hẹp phạm vi tìm kiếm, tập trung vào một sĩ quan quân đội, là ông Chepiga, bằng cách dùng kho dữ liệu của Nga bị tiết lộ trên mạng và có sẵn trên internet.

Nhóm nghiên cứu đã truy dò hồ sơ thông hành passport của ông Chepiga, ghi năm 2003, với một bức ảnh trông giống hệt ông Boshirov.

Theo Bellingcat cho biết, ông Chepiga đã phục vụ nhiều đợt ở Chechnya, nơi mà các lực lượng Nga đã chiến đấu chống phiến quân Hồi Giáo. Nhóm nghiên cứu để ý thấy rằng viên sĩ quan mang tên Chepiga đeo Huy Chương Anh Hùng Nga, trong tháng 12, 2014. Đây là dấu hiệu cho thấy rằng có lẽ ông đã nhận được giải thưởng bậc cao này, vì những công tác ông đã thực hiện ở miền đông Ukraine. Hai nguồn an ninh Âu Châu quen thuộc với cuộc điều tra về Skripal nói rằng những chi tiết đó là chính xác.

Trước đây, và cho đến nay, Nga vẫn phủ nhận việc họ dính líu nào vào vụ đầu độc. Trên đài truyền hình Nga, hai nghi can từng nói rằng họ chỉ là du khách bay sang London để vui chơi và viếng thăm Salisbury để xem ngôi nhà thờ chính tòa của thành phố này.

Chính phủ Anh nói rằng họ biết căn cước thực sự của cả hai người này từ trước, nhưng tránh tiết lộ cho đến khi báo chí loan tin này khiến cho chính phủ phải lên tiếng xác nhận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising