Tuesday, 22/01/2019 - 08:57:55

Anh Việt trốn cảnh sát, 10 năm sau bị bắt trong xưởng trồng cần sa tại Tô Cách Lan


Dũng bị cảnh sát còng tay dắt đi từ một nhà trồng cần sa ở Aberdeen vào năm 2018. (The Scottish Sun)

ABERDEEN - Lý Trung Dũng, 37 tuổi, từng được đưa vào Vương Quốc Anh một cách bất hợp pháp 10 năm trước. Thay vì ra tòa lúc đó, anh trốn đi mất. Đến nay nhà chức trách bắt được Dũng tại một trại trồng cần sa ở Scotland (Tô Cách Lan).

Theo tin của nhật báo The Scottish Sun ngày thứ Ba, 22 tháng 1, Lý Trung Dũng từng bị phát giác trốn ở phía sau một chiếc xe vận tải vào năm 2009. Lúc đó anh được một nhóm buôn người mang lậu vào nước Anh. Dũng được thả ra với điều kiện anh phải báo cáo với cảnh sát trong một thời gian ngắn sau đó.

Giờ đây Dũng khai rằng anh đã bị những kẻ buôn người bắt buộc phải trốn đi nơi khác. Đến năm 2018 vừa qua, Lý Trung Dũng bị bắt trong lúc đang giữ nhiệm vụ tưới nước cho những cây cần sa trị giá 250,000 đồng bảng Anh ($322,000 Mỹ kim), tại một xưởng ma túy ở Aberdeen.

Luật sư Paul Barnett nói với tòa án của cảnh sát thành phố, “Thân chủ tôi nói rằng là anh bị đưa bất hợp pháp vào nước này. Anh từng được hứa có việc làm ở Trung Quốc, nhưng cuối cùng bị đưa sang nước Anh, qua ngã nước Pháp. Anh ta không bị giam hãm, nhưng về mặt tài chánh anh bị lệ thuộc vào những người này. Anh không có nơi nào nữa để đi.”

Tòa án nghe trình bày rằng Lý Trung Dũng đã rời khỏi Việt Nam, khi được hứa hẹn một khởi đầu mới và cuộc sống tốt hơn trong năm 2009.

Các viên chức biên giới phát hiện ra anh ở Dover, Kent, trước khi anh biến mất.
Dũng nói rằng anh bị gài bẫy bởi những kẻ buôn người vì thiếu khả năng nói tiếng Anh.
Dũng cũng bị buộc tội nói dối với cảnh sát, khi một cuộc so dấu vân tay xác định rằng anh là Lý Văn Hải.
Luật sư Barnett nói lời biện hộ cho Dũng trước tòa án, “Anh phải cung cấp những chi tiết ấy, vì đó là điều anh được bọn buôn người hướng dẫn để làm.”

Dũng đã nhận tội cung cấp và sản xuất cần sa. Tòa sẽ tuyên án trong thời gian tới đây.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising