Thursday, 10/06/2021 - 09:31:28

Anh Việt bắn em trai da đen 6 tuổi gây phẫn nộ


Anh Ryan Lê Nguyễn, em Coby Daniel, và bà Thẩm Phán Elisha Fink. (Images: Washtenaw County Sheriff's Office / Fox 2 News / Twitter)


DETROIT - Một gia đình tại tiểu bang Michigan đã tức giận sau khi được biết một người gốc Việt đã được tòa ấn định tiền thế chân rất thấp, mặc dù người này từng cầm súng bắn một em trai 6 tuổi. Bị cáo gốc Việt này đã được tại ngoại trong thời gian chờ ngày ra tòa.

Các tin địa phương cho biết anh Ryan Lê Nguyễn, 29 tuổi, đã bắn một phát đạn khiến một em trai da đen bị thương bên ngoài nhà của anh ở địa chỉ 1300 đường Candlewood Lane, thị xã Ypsilanti Township thuộc vùng ngoại ô phía tây thành phố Detroit.

Vụ bắn xảy ra trong lúc có sự lên tiếng về những vụ người Mỹ gốc Á Châu bị tấn công, cùng lúc cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu tại đây nhận thấy người Á Châu không mấy ủng hộ phong trào tranh đấu chống bất công đối với người da đen.

Trong vụ bắn nói trên, xảy ra vào khoảng 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 6 tháng 6 vừa qua, anh Ryan Lê Nguyễn thấy một nhóm trẻ em đang chơi bên ngoài sân nhà của anh ta. Một em trai đã đạp xe ba bánh vào sân cỏ, khiến anh Ryan không hài lòng.

Theo báo cáo của cảnh sát, Ryan đã ra ngoài sân, tay cầm một cây búa, than phiền về tiếng ồn của đám trẻ con. Anh yêu cầu các em phải rời sân. Lúc đó em Coby Daniel, 6 tuổi, đã chơi với hai em nhỏ khác.

Sau đó, hình video từ hệ thống Ring gắn trước nhà cho thấy em Coby đã trở lại sân để lấy chiếc xe đạp, và đó là lúc anh Ryan cầm súng bắn từ trong cửa sổ nhắm vào em trai này. Coby đã bị bắn vào cánh tay phải và bị thương nhẹ, không bị nguy hiểm tính mạng.

Coby Daniel nói với đài Fox 2 News về vết thương, “Ông ấy tính cầm búa đánh tôi, nhưng tôi có thể chạy rất nhanh nên ông không làm gì được tôi. Ông ta có súng, và boom, ông bắn một phát trúng vào cánh tay tôi ở đây nè.”

Video đã ghi nhận tiếng la hét của các em nhỏ trong lúc các em bỏ chạy khi nghe tiếng súng.

Mặc dù hành động nổ súng này có thể gây chết người, Thẩm Phán Elisha Fink, một phụ nữ da trắng, ban đầu đã ấn định tiền thế chân cho Ryan Lê Nguyễn là $10,000 tiền mặt. Bà cũng cấm Ryan không được đến gần nhà của em trai. Lệnh đóng tiền này bị cho là quá thấp so với hành động bắn súng.

Anh Arthur Daniel, cha của em trai bị bắn, nói với đài truyền hình địa phương WXYZ thuộc hệ thống ABC tại Detroit, “Tôi không thể hiểu tại sao anh ấy chỉ bị đóng tiền thế chân rất thấp, mặc dù anh ta đã tìm cách giết con tôi. Tôi rất lo lắng cho gia đình tôi, vì tôi không thể biết anh ta còn có thể làm những gì khác.”

Công Tố Viên Eli Savit của Phòng Biện Lý Hạt Washtenaw County nói rằng ông đã yêu cầu tòa ấn định tiền thế chân là $100,000. Ông không rõ tại sao tòa đưa ra số tiền thấp nói trên.

Trước sự phẫn nộ trong dư luận, vào chiều thứ Năm, 10 tháng 6, một thẩm phán khác đã nghe vụ án và xem thêm các dữ kiện được trình bày bởi công tố viên Hạt Washtenaw. Hậu quả là tiền thế chân được nâng cao lên $100,000 tiền mặt. Quan tòa đã yêu cầu anh Ryan Lê Nguyễn phải trình diện tại nhà tạm giam Hạt Wahtenaw ngay trong ngày. Với số tiền mặt thế chân tại ngoại cao hơn gấp 10 lần, anh Ryan có rất ít hy vọng được ra ngoài trong lúc chờ ngày ra tòa.

Chưa rõ Ryan Lê Nguyễn có luật sư hay không, vì chưa thấy ai lên tiếng cho anh với báo chí trong vùng Detroit.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising