advertisements
Sunday, 17/11/2019 - 09:06:46

Anh Úc gốc Việt chế món thuần chay thương hiệu Dibble, được khởi nghiệp với hệ thống nhà hàng Mad Mex


Nguyễn Vương mời nếm thử bơ trét hiệu Dibble của anh. (Dibble Foods)

SYDNEY - Anh Nguyễn Vương, người sáng lập công ty thực phẩm thuần chay Dibble, đã được tạp chí kinh doanh Úc (The Business News Australia) chú ý vì sự thành công rất mau chóng chỉ trong vòng một năm. Thành quả này phần lớn là do sự tự tin vào sản phẩm của mình cũng như sự quyết chí của anh để thuyết phục Mad Mex, một hệ thống nhà hàng Mễ trên toàn nước Úc. Bài báo đăng ngày 12 tháng 11, 2019 đã nói lên sự kiên trì và thành công của một doanh nhân còn rất trẻ tuổi và sáng tạo này. Vương đã sản xuất những loại bơ thuần chay ăn với bánh mì, mayonnaise, và anh đã ăn thử hầu hết các thứ bơ mayonnaise trước khi chế tạo thứ bơ độc đáo rất ngon miệng mà hoàn toàn không dùng chất trứng, phù hợp với khuynh hướng bớt ăn động vật của người Tây Phương hiện nay. Dưới đây là trích đoạn từ bài viết của Bussiness News Australia về thành tích của Nguyễn Vương.

*
Lần đầu tiên dò ý của Mad Mex, anh Nguyễn Vương đã gặp trở ngại, vì các hệ thống nhà hàng không muốn làm việc với công ty cung cấp thực phẩm chỉ mới thành lập có sáu tháng. Họ đã loại anh ra ngày từ bức đầu. Nhưng Vương vẫn tiếp tục gởi thư email năn nỉ các giám đốc của Mad Mex hãy nếm thử các sản phẩm của anh, và sự kiên trì đó đã chuyển hướng đi cho Dibble.


Nhãn hiệu thuần chay nhưng không mang chữ Vegan nhằm có thêm khách. (Dibble Foods)

Giờ đây chuỗi nhà hàng Mad Mex đã giới thiệu các món của Nguyễn Vương tại các cửa hàng trên toàn quốc. Công ty của anh đã chuyển từ một nhân viên làm hết mọi thứ, tức là cá nhân anh, sang quy trình sản xuất của một thương hiệu đang có tiềm năng lớn.
Phong trào ăn chay hiện đang ngày càng lan rộng trên toàn nước Úc với tỷ lệ chưa từng có, với hơn 1 trên 10 người Úc xác định là người ăn chay cùng với số lượng người ăn chay ngày càng tăng.
Các cửa hàng thực phẩm hữu cơ như Flannerys Organic & Wholefood Market đã tường trình số lượng bán hàng kỷ lục cho các loại thịt giả chế từ thực vật và pho mát không có sữa trong vài tháng qua chứng tỏ sự tăng trưởng quá nhanh của thị trường này.
Các hệ thống nhà hàng lớn muốn gia nhập phong trào ăn chay nhưng cần các công ty khác cung cấp sản phẩm, và nhờ dó mà công ty khởi nghiệp Dibble mới có cơ hội bước vào.
Dibble được anh Vương thành lập vào năm 2018, và anh đã được vào vòng chung kết của giải Sydney Young Entrepreneur Awards 2019 (doanh gia trẻ của Sydney năm 2019). Dibble sản xuất một loạt các món ăn phụ dựa trên rau củ mà trong đó có món bơ trét mayonnaise thuần chay, sốt aioli tỏi và bơ mayonnaise chipotle.
Các sản phẩm của Dibble không chỉ thuần chay, mà còn phù hợp với tinh thần bảo vệ môi sinh; khi chế biến một lọ mayonnaise truyền thống thì người phải cần đến 83 lít nước, trong khi Dibble chỉ sử dụng aquafaba - nước thải còn lại từ đậu xanh nấu chín - để làm sản phẩm.
Nguyễn Vương làm việc với các cơ sở địa phương để thu thập aquafaba không mong muốn của họ, có nghĩa là họ đang giúp giảm chất thải vào môi trường trong khi tạo ra các sản phẩm thuần chay ngon miệng.
Trong chu kỳ chế biến, Dibble đã tiết kiệm được 708 tấn nước bằng cách chuyển từ trứng sang aquafaba. Và đó chỉ là từ năm 2018.
Giống như hai hệ thống nhà hàng Hungry Jack's và Domino's, hệ thống Mad Mex cũng đang chú ý đến phong trào thuần chay.
Gần đây Mad Mex đã ra mắt một món gà thuần chay ông Tổng Giám Đốc Clovis Young nói với Business News Australia rằng “còn ngon hơn món gà thứ thiệt.”
Một trong những bước đột phá đầu tiên của Mad Mex vào thế giới thuần chay là làm việc với Dibble, một điều đã suýt không thể xảy ra.
Ông Young kể, “Ban đầu, hệ thống sàng lọc của chúng tôi không chấp nhận anh ấy là nhà cung cấp, vì công ty của anh ta mới khởi động và chúng tôi đang tìm kiếm ai đó có khả năng sản xuất nhiều hơn.
“Nhưng Vương đã gửi email trực tiếp cho tôi và nói rằng anh ấy thực sự muốn tôi dùng thử sản phẩm này. Vì vậy, chúng tôi ngồi xuống và nếm nó. Nhờ có kinh nghiệm nếm hàng trăm loại sản phẩm, nên khi nếm được một thứ gì đó ngon, bạn sẽ biết ngay liền tại chỗ. Món của Vương đã đứng ở một hạng cấp khác.”
Sự kiên trì của Nguyễn Vương đã được đền đáp; Mad Mex đã quyết định thử nghiệm mayo thuần chay của anh ấy tại phi trường Sydney, xem thử phản ứng của thực khách là như thế nào. Sự thành công đã quá mạnh đến nỗi Mad Mex mở rộng cuộc thử nghiệm đến 13 địa điểm ở hai tiểu bang New South Wales và Victoria.
Hai ngày sau khi cuộc mở rộng thí điểm bắt đầu, Nguyễn Vương nhận được một cuộc gọi nói rằng số lượng bơ trét mà Dibble giao cho Mad Mex đã gần như hết sạch.
“Thật bất ngờ cho tất cả chúng tôi,” Vương kể. Lúc đó anh là người duy nhất làm việc trong công ty của mình, tự sản xuất các sản phẩm từ A đến Z và tự quảng cáo cũng như phân phối.
Sau khi cuộc thử nghiệm thành công, Mad Mex đã quyết định đưa Dibble vào hệ thống toàn quốc, và đây là một thành tích đáng kể cho một cơ sở thương mại chỉ mới thành lập hơn một năm.
Ông Young nói, “Đây là sự thành công tuyệt vời, trường hợp kinh doanh của anh ấy thật tuyệt vời, và chúng tôi ủng hộ những doanh nhân mới như anh ta. Nhưng về cơ bản, sự ủng hộ đó không mấy quan trọng. Điều quan trong là các sản phẩm đã thực sự ngon, thực sự tốt cho bạn.”
Mặc dù đang thành công, anh Vương đã cẩn thận không liên kết sản phẩm với nhãn hiệu thuần chay (vegan).
“Mặc dù vegan đã phát triển đáng kể trong ngành công nghiệp thực phẩm trong vài năm qua, nhưng vẫn có sự kỳ thị đối với từ thuần chay,” anh Nguyễn Vương nhận xét.
“Dán nhãn vegan một cách rõ ràng trên bao bì sẽ khiến cho nhiều người không muốn ăn thử nó. Thử tưởng tượng rằng tôi đang ở chợ của các nhà nông, một số người sẽ không bao giờ dùng thử sản phẩm chỉ vì nó được dán nhãn là thuần chay.
“Nhưng nếu tôi không bao giờ nói với họ rằng đó là món vegan, thì họ có thể dùng thử và thích nó thì đó là một khách hàng mới mà bạn đã có thể mất nếu dán nhãn vegan.
“Tôi không muốn dựng lên bất kỳ hàng rào cản nào để mọi người có thể dùng thử những món mới. Tôi không thuyết giảng về thuần chay. Tôi nghĩ rằng nếu bạn thay thế một số món chế từ động vật bằng món thực vật, bạn sẽ khá hơn so với người hoàn toàn ăn các sản phẩm xuất phát từ thú vật. Bạn vẫn có thể ăn bánh mì kẹp rau salad với cá ngừ, nhưng nếu bạn đổi món bơ trét mayonnaise làm với trứng bằng với món của tôi, thì điều đó tốt hơn rất nhiều.”
Với hợp đồng ký với Mad Mex và nắm được thị trường toàn nước Úc, anh Nguyễn Vương đang nhắm tới nước ngoài.
“Tôi có kế hoạch mở rộng vào thị trường quốc tế vào năm tới,” Vương nói.
“Sự phát triển ở Úc đã diễn ra khá nhanh. Tôi luôn biết từ ngày đầu tiên rằng Dibble sẽ trở thành một thương hiệu quốc tế.
“Tôi sẽ không ngưng nghỉ cho đến khi điều đó xảy ra.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements