Sunday, 22/07/2018 - 02:19:11

Anh, Úc cân nhắc đưa mẫu hạm tuần tra Biển Đông

LONDON - Anh và Úc đang lên kế hoạch điều tàu chiến tuần tra Biển Đông, nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tham gia tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông, nơi Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền phần lớn diện tích. Kế hoạch điều động Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương vốn được cựu Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson công bố trước đó, nhưng mới được tiết lộ chi tiết trong cuộc họp giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng của Anh và Úc tại Edinburgh ngày thứ Sáu.
Theo đó, cuộc tuần tra dự kiến diễn ra khi Queen Elizabeth thử nghiệm xong và trang bị hệ thống vũ khí đầy đủ gồm chiến đấu cơ, trực thăng, máy bay không người lái và máy bay chống tàu ngầm. Các chiến hạm của Úc sẽ hộ tống hàng không mẫu hạm Anh trong chuyến đi. Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Gavin Williamson trong Diễn đàn Shangri-La hồi đầu tháng 6 từng khẳng định London sẽ điều 3 chiến hạm tới biển Đông trong năm 2018, nhằm chống lại những ảnh hưởng xấu và bảo vệ trật tự quốc tế.
Queen Elizabeth có trọng tải 65,000 tấn và mặt boong có diện tích 16,000 mét vuông, gấp 2.5 lần diện tích sân thể thao Wembley. Đây là chiếc đầu tiên của lớp Queen Elizabeth và là một trong 2 tàu chiến lớn nhất lịch sử hải quân Anh, cùng với tàu HMS Prince of Wales. Queen Elizabeth có hai đài chỉ huy riêng biệt, khác những thiết kế hiện nay. Đài phía trước được sử dụng cho nhiệm vụ định vị và điều khiển hoạt động trên tàu, trong khi đài chỉ huy thứ hai kiểm soát hoạt động bay. Thủy thủ đoàn của HMS Queen Elizabeth lên tới 1,600 người, bao gồm cả phi công và nhân viên kỹ thuật thuộc phi đội trên tàu.

Tập Cận Bình được tặng ngựa Ả Rập
CÁC TIỂU VƯƠNG Ả RẬP - Thái tử Abu Dhabi hôm thứ Sáu đã tặng Chủ Tịch Trung Quốc một con ngựa Ả Rập thuần chủng, một trong những giống ngựa quý nhất thế giới. "Để thể hiện tình bạn và mối quan hệ giữa 2 nước, chúng tôi tặng Chủ Tịch Tập Cận Bình một trong những con ngựa Ả Rập thuần chủng xuất sắc nhất, như món quà thể hiện sự tôn trọng đối với mối quan hệ này", Thái Tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed Al Nahyan nói.
Ngựa Gallardo J sinh năm 2013, từng ba lần giành giải vô địch. Nó cũng chiến thắng giải đua ngựa Sharjah ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập. Ngựa thuần chủng Ả Rập là một trong những giống ngựa cổ xưa và quý nhất thế giới, thường được dùng làm quà ngoại giao dành cho các khách quý của hoàng gia UAE. Thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan cũng trao "Huân chương của Zayed" cho ông Tập tại phủ tổng thống ở Abu Dhabi. Đây là huân chương dân sự cấp cao nhất của UAE, chỉ mới được trao cho 13 người trước đó, bao gồm Quốc Vương Ả Rập Saudi Salman, Nữ Hoàng Anh Elizabeth II và Quốc Vương Morocco Mohammed VI.
Ông Tập cũng đã ký một số quyển sách "Tập Cận Bình: Về quản lý Trung Quốc" và tặng Thái tử Abu Dhabi cùng phó Tổng Thống kiêm Thủ Tướng Mohammed bin Rashid. Trung Quốc và UAE hôm thứ Sáu quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược, trong chuyến chính thức kéo dài 3 ngày của ông Tập. Trước chuyến thăm, hai nước đã ký kết một loạt thỏa thuận thương mại và dầu mỏ.

Mẫu hạm tự đóng của Ấn sẽ chạy thử 2020
NEW DELHI – Hàng không mẫu hạm Vikrant do Ấn Độ tự chế tạo sẽ chạy thử nghiệm đầu năm 2020. Việc thử nghiệm các hệ thống của tàu trong nhà đã bắt đầu, và tàu dự kiến chạy thử trên biển đầu năm 2020, theo Bộ Quốc Phòng Ấn Độ hôm thứ Sáu thông báo. Dự án đóng tàu Vikrant được khởi sự hồi tháng 8, 2013, do hãng đóng tàu của chính phủ Cochin Shipyard Limited thực hiện. Đến nay, con tàu đã được gắn hệ thống máy móc trên boong tàu, hệ thống điện và thiết bị phụ trợ, còn các trang bị khác như định vị, thông tin, cảm biến và vũ khí đang trong quá trình lắp ráp.
Hải quân Ấn Độ đang sử dụng hàng không mẫu hạm duy nhất INS Vikramaditya, thuộc lớp Kiev, được chế tạo từ thời Liên Xô và sau đó được tân trang lại. Trước đó, nước này từng sở hữu một hàng không mẫu hạm khác, nhưng nó đã ngừng hoạt động hồi tháng 3, 2017.

Mỹ kêu gọi Nga, Tàu thực hiện cấm vận Bắc Hàn
NEW YORK - Ngoại trưởng Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết Mỹ có bằng chứng về việc Bắc Han mua dầu trái phép, và kêu gọi Nga và Trung Quốc không vi phạm lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng. Tuyên bố của ông Mike Pompeo được đưa ra tại trụ sở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tại New York, vào 1 ngày sau khi Nga và Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi chấm dứt toàn bộ việc bán dầu tinh chế cho Bắc Hàn trong năm nay. Quyết định của Nga và Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc là rạn nứt đầu tiên trong liên minh quốc tế đang gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Hoa Kỳ muốn tiếp tục siết chặt lệnh trừng phạt với nước này, để Bình Nhưỡng thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.
Theo Ngoại Trưởng Pompeo, có ít nhất 89 vụ bán dầu lậu cho Bắc Hàn đã diễn ra trên vùng biển quốc tế từ ngày 1 tháng 1 tới 30 tháng 5, vượt quá giới hạn 500,000 thùng dầu cho phép theo quyết định của Liêp Hiệp Quốc. Trước đó, Hoa Kỳ cho hay Nga và Trung Quốc đã báo cáo lên ủy ban trừng phạt rằng, họ vẫn tiếp tục bán dầu tinh luyện cho Bắc Hàn. "Việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp trừng phạt" rất quan trọng để đạt được mục tiêu giải trừ hạt nhân Triều Tiên, ông Pompeo nói. Nga và Trung Quốc, những nhà cung cấp các sản phẩm dầu cho Bắc Hàn, cho biết họ cần thêm thời gian để xác nhận những cáo buộc của Hoa Kỳ.

Trung Quốc đầu tư $88 triệu vào Bắc Hàn
BẮC KINH - Chính phủ Trung Quốc vừa phê chuẩn dự án đầu tư 600 triệu yuan (khoảng $88.4 triệu Mỹ kim) vào việc xây dựng những con đường ở Bắc Hàn, dẫn tới cây cầu nối liền hai nước, theo các nguồn tin ngoại giao hôm thứ Sáu cho biết. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ bắt đầu đầu tư cơ sở hạ tầng cho Bắc Hàn vào cuối năm nay, trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Bắc Kinh gần đây tăng cường hợp tác kinh tế.
Một viên chức ngoại giao của Liên Hiệp Quốc cho biết, việc viện trợ kinh tế sẽ bị coi là sự vi phạm lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An nhắm vào Bắc Hàn. Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ bắt đầu đàm phán với các quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An, về việc nới lỏng trừng phạt cho Bình Nhưỡng.
Cây cầu bắc qua sông Áp Lục trị giá $360 triệu Mỹ kim, nối thành phố biên giới Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc với tỉnh Ryongchon của Bắc Hàn, được hoàn thành từ năm 2014 sau 4 năm xây dựng. Tuy nhiên những con đường nối với cây cầu vẫn chưa được phát triển ở phía Bắc Hàn Tiên khiến nó chưa thể hoạt động. Đầu tháng này, chính quyền tỉnh Liêu Ninh quyết định thành lập một dự án để hỗ trợ xây dựng đường sá, và chính quyền trung ương Bắc Kinh chấp thuận dự án này.

Bị Israel không kích, Hamas ngưng bắn
JERUSALEM – Tổ chức Hamas, đang cai trị dải Gaza, hôm thứ Bảy cho biết đã chấp thuận ngừng bắn, sau hàng loạt các vụ không kích của Israel trả đũa vụ 1 binh sĩ bị bắn chết. Israel và Hamas đã trải qua 3 cuộc chiến trong hơn 1 thập niên vừa qua, và tổ chức Hamas trong tuần này đồng ý đình chiến dưới áp lực mạnh của Ai Cập và cộng đồng quốc tế. Vào tuần trước, một lệnh ngừng bắn tương tự cũng đã được thỏa thuận, giúp kết thúc các vụ bắn đạn rocket của Hamas và các đợt không kích của Israel. Dù vậy, sau đó, nhiều chiếc diều và bong bóng gắn chất dễ cháy vẫn tiếp tục được Hamas thả vào lãnh thổ Israel, gây ra nhiều vụ cháy phá hủy các cánh đồng nông nghiệp.
Israel đáp trả bằng các vụ không kích, nói rằng nước này không muốn xảy ra thêm chiến tranh với Hamas, nhưng sẽ không tiếp tục bỏ qua cho các hành động phá hoại bằng thiết bị gây cháy. Vào thứ Sáu, 1 lính bắn tỉa Palestine đã bắn chết 1 binh sĩ Israel ở gần biên giới, dẫn đến cuộc tấn công trả đũa lớn của Không quân Israel. Bốn người Palestine đã chết trong các vụ không kích này, với 3 người là thành viên Hamas.
Trong thông báo ngắn vào sáng thứ Bảy, phát ngôn viên của Hamas - Fawzi Barhoumama - cho biết tổ chức này chấp nhận đình chiến, theo đề nghị của Ai Cập và viên chức Liên Hiệp Quốc, và sự yên bình đã khôi phục tại Gaza. Không lâu sau đó, quân đội Israel cũng thông báo khôi phục các hoạt động dân sự dọc theo biên giới. Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Bảy nói rằng ông “hết sức lo ngại” về sự gia tăng căng thẳng, và kêu gọi 2 phía Isreal và Hamas nên giảm xung đột để tránh nguy cơ chiến tranh.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising