advertisements
Friday, 20/12/2019 - 07:26:30

Anh truy tố vợ của nhà ngoại giao Mỹ lái xe tông chết người


Bà Charlotte Charles, mẹ của Harry Dunn bị thiệt mạng, đã gia nhập một cuộc biểu tình chống Donald Trump nhân dịp các lãnh đạo dự hội nghị NATO tại London đầu tháng 12, 2019. (Peter Summers/ Getty Images)LONDON – Bà Anne Sacoolas, vợ của một nhà ngoại giao Hoa Kỳ, đã chính thức bị truy tố vì gây ra cái chết của thanh niên người Anh Harry Dunn, theo Cơ Quan Công Tố Anh quốc (CPS) cho biết hôm thứ Sáu.
Bà Sacoolas được cho là người đã lái chiếc xe tông vào xe mô-tô của anh Dunn trên một con đường ở làng Croughton, Anh quốc, vào tối ngày 27 tháng 8. Sacoolas sau đó lập tức quay về Hoa Kỳ, viện dẫn quyền miễn trừ ngoại giao. Sự việc đã dẫn đến tranh chấp ngoại giao giữa London và Washington.
Văn phòng nội vụ, cơ quan chịu trách nhiệm cho các chính sách nội địa, sẽ là nơi quyết định có nên đưa ra yêu cầu dẫn độ bà Sacoolas thông qua các kênh ngoại giao chính thức hay không, CPS cho biết. Cảnh sát Anh đã đến Hoa Kỳ để thẩm vấn bà Sacoolas.
Tổng Thống Donald Trump đã từng nhắc đến sự việc hồi tháng 10, gọi đây là một “tai nạn kinh khủng,” đồng thời thừa nhận đây là “vấn đề rất phức tạp” do việc bà Sacoolas viện dẫn quyền miễn trừ ngoại giao. Sau cái chết của anh Dunn và vụ bỏ trốn của bà Sacoolas, Ngoại Trưởng Anh quốc Dominic Raab đã yêu cầu xem xét lại thỏa thuận miễn trừ ngoại giao với nhân viên Hoa Kỳ, dựa theo Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao.
Bà Sacoolas đã gởi thư xin lỗi tới gia đình anh Dunn, nhưng mẹ của thanh niên 19 tuổi này khẳng định lá thư là không đủ, và bà Sacoolas phải đối mặt với những điều bà đã làm. Gia đình này từng gặp gỡ Tổng Thống Trump, nhưng đã từ chối không gặp bà Sacoolas tại Tòa Bạch Ốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements