Thursday, 25/02/2021 - 08:08:55

Anh trừng phạt thống tướng Miến Điện


Người dân biểu tình yêu cầu quân đội thả bà Aung San Suu Kyi ngày 25 tháng 2, 2021 tại Yangon, Myanmar. (Myat Thu Kyaw/ NurPhoto via Getty Images)


Chính phủ Anh đã ra lệnh trừng phạt 6 thành viên quân đội Miến Điện, bao gồm Thống Tướng Min Aung Hlaing, vì vai trò trong vụ đảo chính ngày 1 tháng 2.

“Hành động này gởi thông điệp rõ ràng tới chính quyền quân sự ở Miến Điện, rằng những người vi phạm nhân quyền sẽ phải chịu trách nhiệm, và chính quyền phải trao lại quyền kiểm soát cho chính phủ do người dân Miến Điện bầu ra,” Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab nói.

Theo lệnh trừng phạt mới, Thống Tướng Min Aung Hlaing, người đang lãnh đạo quốc gia sau vụ đảo chính, cùng 5 thành viên quân đội Miến Điện, sẽ bị cấm nhập cảnh vào Anh. Các công ty và tổ chức của Anh cũng bị cấm giao dịch với những nhân vật này.

Ngoài ra, các nguồn viện trợ của Anh, có thể được sử dụng để hỗ trợ gián tiếp cho quân đội, cũng bị đình chỉ. Quyết định của Anh quốc được đưa ra giữa lúc tình hình Miến Điện đang xuất hiện một số diễn biến mới.

Vào ngày thứ Năm, người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Miến Điện đã đụng độ với khoảng 1,000 người ủng hộ chính phủ quân sự. Nhiều cuộc biểu tình, đình công đã diễn ra hàng ngày tại Miến Điện trong khoảng 3 tuần qua, và nhiều sinh viên lên kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành lớn trong ngày thứ Năm.

Tuy nhiên, trước khi cuộc tuần hành này diễn ra, khoảng 1,000 người ủng hộ quân đội đã tụ tập ở trung tâm thành phố. Ẩu đả đã xảy ra giữa 2 phe và trở thành bạo động tại một số khu vực của thành phố. Theo truyền thông, ít nhất 2 người đã bị đâm trong các vụ đụng độ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising