Wednesday, 14/03/2018 - 10:38:25

Anh trục xuất các viên chức ngoại giao Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên


Đại Sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia (bên trái) đang nghe Đại Sứ Anh Jonathan Allen đang phát biểu sau khi Anh kêu gọi Hội Đồng Bảo An tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về việc Nga đầu độc cựu điệp viên tại Anh. (Spencer Platt/ Getty Images)

LONDON - Chính phủ Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, và cắt đứt những cuộc tiếp xúc cao cấp với điện Kremlin, vì vụ Nga dùng chất độc thần kinh để tấn công một cựu điệp viên và con gái ông tại một thành phố ở nước Anh. Đây là vụ trục xuất lớn nhất tính từ thời Chiến Tranh Lạnh.
Chính phủ Anh cũng kêu gọi mở một cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, để thảo luận về cuộc điều tra

Nữ Thủ Tướng Theresa Mary May nói với quốc hội, “Chiếu theo Công Ước Vienna, giờ đây Anh Quốc sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga được xác định là các viên chức tình báo không được khai báo. Họ chỉ có một tuần để rời khỏi Anh.”

Bà May nói rằng vụ trục xuất lớn nhất ra khỏi London, tính trong 30 năm nay, sẽ làm giảm thấp các khả năng tình báo của Nga ở nước Anh trong nhiều năm tới.

Bà loan báo một loạt biện pháp kinh tế và ngoại giao, trong đó có việc đình chỉ những cuộc tiếp xúc song phương cao cấp với Nga.

Những người kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Nga đã không quan tâm các nhà ngoại giao Anh đang làm việc tại Moscow. Họ cũng có thể bị trục xuất.

Lời mời Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov sang thăm Anh Quốc đã bị hủy bỏ. Bà May nói rằng các bộ trưởng và hoàng gia Anh sẽ không tham dự giải World Cup túc cầu ở Nga trong mùa hè này.

Bà May cũng nói rằng nước Anh sẽ ngăn chặn những hoạt động tài chánh mờ ám của Nga, và củng cố những quyền hạn của Anh để áp đặt những biện pháp chế tài nhằm trừng phạt những người vi phạm nhân quyền.

“Chúng tôi sẽ phong tỏa các tài sản của chính phủ Nga, ở bất cứ nơi nào chúng tôi có bằng chứng cho thấy rằng những tài sản đó có thể được dùng để đe dọa mạng sống hoặc tài sản của các công dân Anh hoặc những người cư ngụ tại Anh,” Thủ Tướng May nói, mà không cho biết chi tiết cụ thể.

Trong khi loan báo các biện pháp chống lại chính phủ Nga, bà May cam đoan với những người Nga đang sống ở Anh rằng họ được đón nhận.

Bà nói, “Chúng tôi không có sự bất đồng nào với người dân Nga. Việc Tổng Thống Putin lựa chọn hành động theo cách thức này là điều bi thảm. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho mối đe dọa sinh mạng của dân chúng nước Anh và những người khác trên đất Anh, từ chính phủ Nga. Chúng tôi cũng không dung tha cho một vụ vi phạm các nghĩa vụ quốc tế như vậy của Nga.”
Bà May đã loan báo những biện pháp đó, sau khi Moscow phớt lờ một hạn chót vào lúc nửa đêm, để giải thích chuyện một chất độc thần kinh do Liên bang Xô viết phát triển đã được dùng để tấn công ông Sergei và Yulia Skripal con gái ông.
Cha con ông vẫn còn ở trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện ở Salisbury, miền tây nam nước Anh.
Bà May tố cáo Moscow phản ứng bằng “thái độ khinh thường” với việc Anh yêu cầu một lời giải thích. Bà nói rằng những hành động của Nga là “một vụ sử dụng vũ lực trái luật bởi chính phủ Nga để chống lại nước Anh.”
Thủ Tướng May nói, “Đó là một vụ xúc phạm việc cấm dùng vũ khí hóa học. Và đó là một vụ xúc phạm hệ thống dựa trên luật lệ mà chúng tôi và các đối tác quốc tế của chúng tôi tùy thuộc vào.”
Ông Alexander Yakovenko, đại sứ Nga tại London, nói rằng hành động của Anh là “hoàn toàn không thể nào chấp nhận được,” và là “một sự khiêu khích.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising