Sunday, 23/07/2017 - 11:19:58

Anh trục vớt Bom động đất thời thế chiếnSCOTLAND – Sau hơn 70 năm, hai trái bom động đất Grand Slam nổi tiếng của Anh đã được Hải quân Hoàng gia Anh trục vớt từ độ sâu 50 mét ở hồ Striven, Scotland, vào hôm 19 tháng 7. Đây được xem là một trong những vũ khí tối tân nhất trong Đệ Nhị Thế Chiến. Năm 1943, hơn 200 trái bom Grand Slam đã được thử nghiệm tại khu vực này để chuẩn bị cho chiến dịch Dambusters, nhằm không kích phá hủy các đập nước của Đức.
Số bom này được trục vớt trong tình trạng nguyên vẹn. Trên thực tế, đây là những mẫu thử nghiệm nên bên trong không chứa thuốc nổ. Nhiệm vụ thu hồi các mẫu bom thử nghiệm ở hồ Striven đã được Hải quân Hoàng gia Anh xem xét từ 7 năm trước. Các người nhái phải lặn sâu khoảng 50 mét để trục vớt số bom này. Các quả bom sau đó sẽ được gởi tới 2 bảo tàng Không quân Anh để trưng bày.
"Những trái bom động đất có lẽ là vũ khí huyền thoại nhất trong kho vũ khí của quân đội Anh,” Tiến sĩ Iain Murray, giáo sư Đại học Dundee, người dành 10 năm để nghiên cứu cách thức trục vớt các quả bom từ đáy hồ, cho biết. Bom Grand Slam, hay bom động đất, là loại bom hàng không rất lớn, được thiết kế và chế tạo bởi nhà khoa học Anh Barnes Wallis trong những năm ác liệt của Đệ Nhị Thế Chiến. Loại bom này không tiêu diệt mục tiêu trực tiếp trên bề mặt mà khoan sâu xuống đất 30 mét mới nổ.
Với khối lượng khoảng 10 tấn, bom Grand Slam được sử dụng để phá hủy những tòa nhà lớn có cấu trúc kiên cố và các công trình mà các bom loại nhỏ hơn không làm được. Để có thể khoan sâu xuống lòng đất, ngoài trọng lượng cực lớn, bom còn có hình dáng khí động học kiểu thon nhọn, các cánh lái ở đuôi hơi vặn xoắn làm cho quả bom xoay như một viên đạn ra khỏi nòng súng. Phần mũi của bom được gia cường bằng lớp thép đặc biệt dày 5 inch, bảo đảm trái bom không vỡ tan khi tiếp đất ở tốc độ cao.

Bắt được cá trắm cỏ nặng hơn 50 ký
QUẢNG ĐÔNG – Các nhân viên tại một hồ sinh thái ở Tam Thủy, thành phố Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc, đã vô tình bắt được một con cá trắm cỏ khổng lồ. Hồ nước là một phần trong một khu du lịch. Với trọng lượng lên đến 102.5 ký, dài 1.32 mét, con cá trắm cỏ đã khiến nhiều người kinh ngạc. Theo người quản lý khu sinh thái này, bề mặt hồ có diện tích lên đến 50 mẫu và chưa bao giờ hồ được tát cạn trong suốt 20 năm qua.
Trước đây, đã từng có người nhìn thấy cá lớn xuất hiện trên mặt hồ nhưng không biết đó là cá gì. Vào tuần trước, khi quăng lưới bắt cá, đồng thời thả thêm cá giống, các nhân viên làm việc tại đây đã bất ngờ thu về "chiến lợi phẩm" ngoài tưởng tượng. Ngoài con cá lớn nhất này, họ còn bắt thêm được 2 con khác tương đối lớn, có trọng lượng dưới 50 ký.
Thông thường, cá trắm cỏ dài nhất cũng chỉ khoảng 80 centimét, nặng vài ký. Những con cá có trọng lượng hơn 50 ký là rất hiếm. Đã có người trả giá cao để mua những con cá "to bất thường" này, nhưng ban quản lý khu sinh thái cho hay, họ không có ý bán đi. "Sau khi kiểm tra, nếu không có bệnh, chúng tôi sẽ thả những con cá này trở về hồ", ông Hàn Mẫn Hồng – người quản lý hồ sinh thái cho hay.

Tuổi thọ của người Nhật tiếp tục tăng cao
TOKYO - Người Nhật vốn nổi tiếng sống lâu. Theo một cuộc điều tra mới, tuổi thọ của họ lại tăng thêm nữa. Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tokyo hôm 20 tháng 7 đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản đã tăng thêm 4.2 tuổi trong 25 năm qua. Giáo sư Kenji Shibuya, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định, sự gia tăng tuổi thọ của người Nhật chủ yếu bát nguồn từ việc tỷ lệ số người tử vong do các bệnh về tim mạch, ung thư (chủ yếu là ung thư phổi) đã giảm tới 29% so với 25 năm trước đây. Theo kết quả nghiên cứu này, tuổi thọ trung bình của người Nhật vào năm 1990 là 79 tuổi.
Đến năm 2015, tuổi thọ trung bình của một người Nhật đã tăng lên thành 83.2 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do bệnh Alzheimer và các loại chứng mất trí nhớ khác lại gia tăng đáng kể trong giai đoạn 2005 - 2015. Cũng theo kết quả nghiên cứu, mặc dù tuổi thọ của người Nhật tăng lên ở tất cả các vùng của nước này. Tuy nhiên, khoảng cách về tuổi thọ giữa các nơi cũng gia tăng lớn hơn.
Vào năm 1990, tuổi thọ trung bình thấp nhất là tại tỉnh Aomori với độ tuổi trung bình là 77.7 tuổi; trong khi tuổi thọ trung bình cao nhất là tại tỉnh Nagano là 80.2 tuổi. Đến năm 2015, khoảng cách này đã được nới rộng thêm 0.6 tuổi, khi thấp nhất là tại tỉnh Aomori có tuổi thọ trung bình là 81.6 tuổi, và tuổi thọ trung bình cao nhất là tại tỉnh Shiga với tuổi thọ trung bình là 84.7 tuổi.

Sở thú… triệt sản sư tử để kiểm soát số lượng
CUBA - Sở thú Havana của Cuba buộc phải áp dụng biện pháp triệt sản với những con sư tử đực đầu đàn, vì số sư tử con đã vượt khả năng kiểm soát của họ. Trên 300 sư tử con đã chào đời kể từ khi khu vực nuôi sư tử được mở rộng cách đây 30 năm. "Chúng tôi phải kiểm soát sự sinh sản của chúng vì loài này thích nghi rất tốt với khí hậu của chúng tôi", Angel Cordero, người đứng đầu văn phòng quản lý sư tử, cho biết.
Ban đầu, sở thú định cho sư tử cái tránh thai. Tuy nhiên, biện pháp này sau đó bị ngừng vì có thể khiến sư tử cái mất khả năng mang thai, hoặc từ chối con non. Do đó, sở thú quyết định triệt sản những con đực đầu đàn. Với cách này, sư tử cái vẫn có thể sinh đẻ bình thường.
Nhân giống và bảo vệ các loài động vật gặp nguy hiểm là một nhiệm vụ quan trọng của các sở thú trên thế giới. Công viên động vật hoang dã của Cuba không phải là ngoại lệ. Hai báo đốm Hoa Kỳ song sinh là thành viên mới nhất của sở thú này. Sở thú hiện có trên 1,000 con vật với đàn ngựa vằn lớn nhất ngoài châu Phi. Đàn hà mã cũng có nhiều con non, nhưng đàn tê giác trắng đang gặp khó khăn trong việc duy trì nòi giống.  

Chi hơn $40,000 để sửa mặt giống nhân vật game
MALAYSIA - Một thanh niên 21 tuổi, người Malaysia, đã chỉnh sửa khuôn mặt cho giống nhân vật Squall Leonhart trong trò chơi điện tử nổi tiếng Final Fantasy. Amirul Rizwan Musa là người mẫu kiêm quản lý của một hãng mỹ phẩm do chính anh gây dựng. Thanh niên này mới đây đã bỏ ra hơn $46,000 Mỹ kim để chỉnh sửa khuôn mặt của mình sao cho giống nhân vật nam trong trò chơi điện tử nổi tiếng Final Fantasy.
Anh Musa giải thích cho việc phẫu thuật thẩm mỹ là vì muốn che đi vết sẹo trên má trái, có từ một lần mắc bệnh thủy đậu năm 16 tuổi. Vết sẹo này đã ảnh hưởng lớn đến sự tự tin của thanh niên trẻ tuổi này. "Tôi luôn cảm thấy xấu hổ mỗi khi nhìn thấy mình. Nên tôi quyết định phẫu thuật để tăng sự tự tin của bản thân,” anh Musa cho biết.
Dù kết quả của cuộc phẫu thuật không giúp Musa giống hệt nhân vật trong game, anh vẫn nhanh chóng trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều sự chú ý. Việc này cũng giúp công việc kinh doanh mỹ phẩm của Musa đạt hiệu quả bất ngờ. Thậm chí, anh cũng nhận được một số lời mời diễn xuất và các hợp đồng tài trợ. Squall Leonhart là nhân vật chính trong trò chơi Final Fantasy VIII. Đây là một chàng trai có ngoại hình thu hút, nhưng được miêu tả là có tính cách khá lạnh nhạt và khó gần. Tuy nhiên, qua thời gian, anh dần biến đổi và trở thành một người biết quan tâm. Một phần lý do tạo nên tên tuổi của Squall là nhân vật này sở hữu một trong những vũ khí nổi tiếng nhất của cả dòng game, thanh kiếm kết hợp súng có tên Gunblade.

Bệnh nhân có hơn 200 viên sỏi mật
HẠ CHÂU - Các bác sĩ ở Trung Quốc vừa giúp gắp ra hơn 200 viên sỏi khỏi mật và gan một phụ nữ. Cuộc phẫu thuật diễn ra hôm 15 tháng 7 tại bệnh viện Guangji ở thị trấn Hạ Châu thuộc khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Các bác sĩ cho biết, trong số 200 viên sỏi có một số viên lớn như quả trứng. Bệnh nhân là bà Chen, 45 tuổi, sống bằng nghề lấy dầu thông. Bà bắt đầu đau bụng từ hơn 10 năm trước. Khi được khám bệnh, bác sĩ đã khuyên nên phẫu thuật, nhưng bà không đồng ý vì sợ. Khi cơn đau bụng trở nên không thể chịu nổi, bà được đưa vào bệnh viện và được chẩn đoán có sỏi trong mật và gan.
Sỏi mật hình thành trong túi mật. Chúng là sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật. Những người thừa cân và trên 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ, thường bị sỏi mật. Bác sĩ Xu Xuwei, người thực hiện ca phẫu thuật, cho rằng nhiều bệnh nhân mắc sỏi mật thường bỏ ăn sáng. Khi một người không ăn sáng, túi mật của họ sẽ ngừng co giãn. Điều này có thể gây tích tụ dịch mật trong túi mật. Tuy nhiên, các chuyên gia ở Anh có một ý kiến khác. Tiến sĩ George Webster, Phó chủ tịch của Hiệp hội Tiêu hóa Anh, cho rằng sỏi mật có liên quan đến thói quen ăn kiêng.
Bác sĩ Webster cũng nói rằng, sỏi trong túi mật hoặc trong gan là một vấn đề thường thấy trên toàn thế giới, nhưng nguyên nhân thường không rõ ràng. Nhưng các trường hợp mắc sỏi ở mật và gan thường tập trung ở Trung Quốc và Đông Á hơn ở phương Tây.

Tiệm cắt tóc lát sàn bằng 70,000 đồng xu
ANH QUỐC - Một chủ tiệm cắt tóc đã nghĩ ra một cách thông minh để giảm chi phí lát sàn cửa hàng mới, bằng cách lát 70,000 đồng xu. Anh Rich Holtham, chủ nhân tiệm cắt tóc BS4 Barbers ở Dudley, West Midlands, đã nghĩ ra ý tưởng lát sàn bằng những đồng xu, sau khi anh biết chi phí ước tính lát sàn của cửa hàng lên đến 1,000 bảng Anh.
Người chủ tiệm 28 tuổi này đã quyết định lát sàn cho căn tiệm bằng hàng ngàn đồng xu. Công việc lát sàn bằng tiền xu kéo dài 1 tuần, và tốn 700 bảng Anh. Anh Holtham cho biết: “Chúng tôi muốn có sàn nhà mới, nhưng chi phí để mua vật liệu và thuê người lát sàn rất tốn kém và chúng tôi cũng muốn làm điều gì đó khác biệt, vì vậy chúng tôi đã xem xét một vài ý tưởng trên mạng.”
“Chúng tôi phải đem tiền mặt đến ngân hàng để đổi lấy hàng trăm đồng xu mỗi ngày. Cuối cùng, chúng tôi đã đổi tổng cộng 700 bảng Anh để lấy 70,000 đồng xu”, anh nói. Chủ tiệm cắt tóc này cho biết thêm: “Chúng tôi đã dành rất nhiều tâm huyết cho sàn nhà của cửa hàng mới. Người qua đường cũng thường xuyên đi vào cửa hàng để chụp ảnh. Chúng tôi cũng có thêm khá nhiều khách nhờ đó.”


Từ khóa tìm kiếm:
Đệ Nhị Thế Chiến
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp