Tuesday, 11/12/2018 - 08:27:36

Anh sinh viên gào "dân da trắng giỏi nhất" trước các sinh viên da đen, khiến trường Columbia bị chỉ trích


Anh sinh viên đang phát biểu những lời ca ngợi người da trắng vào sáng sớm Chủ Nhật. (Twitter)

NEW YORK – Trong video được chiếu trên mạng Twitter, người ta thấy một anh sinh viên giơ tay lên trong không khí giá lạnh tháng 12 và vẫy tay cuồng loạn. Anh sinh viên da trắng đeo kính cận ở trường đại học Columbia University đã rống lên, “Dân da trắng là điều tốt nhất xảy ra cho thế giới.”

Anh này đã tỉnh bơ nói những lời đề cao chủng tộc da trắng, mặc dù có những sinh viên lên tiếng la ó, phản đối ở xung quanh, trong số đó có nhiều sinh viên da đen. Không dừng lại, anh sinh viên này càng trở nên kích động hơn. Anh nhảy lanh quanh một cách thất thường, gào lên nghe chói cả tai, “Chúng tôi [người da trắng] thật tuyệt vời. Tôi yêu chính tôi. Tôi yêu những người của tôi.” Sau đó anh ta dùng lời lẽ thô tục để ca ngợi “dân da trắng” và “đàn ông da trắng.”

Đoạn video dài 54 giây được chia sẻ trên Twitter đã quay cảnh hỗn loạn diễn ra bên ngoài một thư viện trong khuôn viên trường đại học vào sáng sớm Chủ Nhật, 9 tháng 12.

Nhiều người đã xem video được lan truyền rộng rãi đó và rất phẫn nộ. Họ bày tỏ sự lo ngại về tình trạng đối xử với các nhóm thiểu số tại các trường đại học nổi tiếng. Columbia là trường đại học lâu đời nhất tại tiểu bang New York. Trường tư nhân được xếp cùng hạng với các trường cao cấp như Harvard, Stanford.
Trong một văn bản được cấp tốc công bố vào trưa Chủ Nhật, ban quản trị đại học Columbia cho biết họ “dứt khoát lên án” lời lẽ cuồng loạn của anh sinh viên, mô tả đó là một “sự việc gây xáo trộn sâu sắc về chủng tộc,” và loan báo rằng một cuộc điều tra đang diễn ra.

Theo lời kể của các nhân chứng, và cũng có thể được thấy một phần trong video, một nhóm sinh viên “đa số là người da đen” đang ở bên ngoài thư viện sau nửa đêm Chủ Nhật, thì bỗng xuất hiện một thanh niên da trắng mặc áo vét màu sẫm khoác trên áo sơ mi cổ cồn.

Đoạn video này chứa những lời nói rõ ràng, bắt đầu với việc sinh viên da trắng, đó nói, “Chúng tôi đã xây dựng thế giới hiện đại.”

Khi một sinh viên khác ở ngoài ống kính camera hỏi sinh viên đó “chúng tôi” là ai, thì anh ta nói thêm chi tiết, “Những người Âu Châu đã xây dựng thế giới hiện đại. Chúng tôi đã phát minh ra khoa học và kỹ nghệ. Thế mà các người muốn chúng tôi dừng lại, vì Trời ơi, chúng tôi rất tệ bạc. Chúng tôi đã phát minh ra thế giới hiện đại.”

Các người trong nhóm đó mạnh mẽ phản bác lời lẽ anh ta nói. Người ta có thể được nghe tiếng một người chửi tục và gọi sinh viên da trắng đó là một kẻ “suy đồi.”

Anh sinh viên da trắng nói tiếp, “Chúng tôi đã cứu hàng tỷ người khỏi bị chết đói.”
Nghe câu này khiến cho một nữ sinh phải hét lên, “Anh có nói đùa với tôi không vậy?”
Một nữ sinh viên khác có vẻ sững sờ làm thinh, đứng lạng cóng và đưa tay che miệng như không tin tai mình nghe một anh kỳ thị đang phát biểu.

Anh chàng tiếp tục khẳng định rằng những người da trắng “đã xây dựng nền văn minh hiện đại.” Sau đó anh say sưa nói về sự vĩ đại của dân da trắng và sự hãnh diện anh thuộc chủng tộc này. Giọng của anh có lúc nên the thé và khàn khàn, không rõ là anh ta có say rượu hay không.

Anh sinh viên vừa nói, vừa nhảy nhót lung tung và vẫy tay. “Chúng tôi là những người da trắng. Chúng tôi đã làm được mọi chuyện. Tôi không ghét những người khác. Tôi chỉ yêu thích người da trắng.”

Video đó được tải lên Twitter ngay trước 4 giờ sáng Chủ nhật. Tính cho tới sáng sớm ngày thứ Ba, đoạn clip đó được coi hơn 1.8 triệu lần, gây ra những phản ứng dữ dội và những lời chỉ trích của nhà trường. Mới cách đây mấy tuần tại viện đại học này, văn phòng của một giáo sư người Do Thái đã bị phun sơn vẽ hình chữ vạn Đức Quốc Xã, và viết một câu chế giễu người Do Thái.

Một người viết trên Twitter, “Columbia có một vấn đề về thượng tôn người da trắng!”
Một người khác dùng Twitter viết, “Columbia có một lịch sử gây thất vọng, không những ủng hộ mà còn nâng cao tiếng nói của những người thượng tôn dân da trắng. Trường này tiếp tục khoe số liệu thống kê về sự đa dạng chủng tộc, sắc tộc và tôn giáo của họ, nhưng vẫn tiếp tục làm cho các sinh viên thiểu số cảm thấy không an toàn.”

Cô Kwolanne Felix, một nữ sinh viên trong nhóm chứng kiến những lời kỳ thị sáng Chủ Nhật, viết trên Twitter rằng thanh niên đó đã “cố tính đến quấy rối những người da đen trong lúc họ đang bận tâm đến việc riêng của họ.” Cô nói thêm rằng cuộc đụng độ đó không chấm dứt ở bên ngoài thư viện, vì anh ta “tiếp tục xúi giục và bán theo chúng tôi, sau khi chúng tôi rời khỏi đó!”

Trên Facebook vào ngày Chủ Nhật, Tổ Chức Sinh Viên Da Đen Columbia viết rằng có lúc anh sinh viên da trắng đó đã “túm lấy một phụ nữ da đen và hỏi những cô da đen rằng họ có thích cặp bồ với đàn ông da trắng hay không.”
Trường Columbia đã đưa ra hai văn thư về vụ này, có ý khiển trách anh sinh viên, nhưng không nói gì đến bất cứ một hình phạt nào mà họ có thể áp dụng đối với anh ta.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements