Friday, 24/05/2019 - 07:03:29

Anh sẽ có tân thủ tướng vào tháng 7


Thủ Tướng Theresa May thông báo quyết định từ chức của bà vào sáng thứ Sáu, bên ngoài tòa nhà thủ tướng tại 10 Downing Street ở thủ đô London. (Leon Neal/Getty Images)


LONDON - Đảng Bảo Thủ cầm quyền của Anh hôm thứ Sáu thông báo người kế nhiệm nữ Thủ Tướng Theresa May sẽ được chọn vào ngày 20 tháng 7. Chủ Tịch Đảng Bảo Thủ ông Brandon Lewis cho biết việc chọn các ứng cử viên trong số các chính trị gia sẽ được hoàn thành trong vòng 1 tuần tính từ ngày 10 tháng 6. Thành viên đảng Bảo Thủ sau đó sẽ chọn 1 trong 2 ứng cử viên.

Danh tính tân thủ tướng Anh sẽ được công bố trước khi quốc hội tạm nghỉ trong mùa hè.

Trước đó trong cùng ngày, Thủ Tướng May đã tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo Thủ vào ngày 7 tháng 6, sau khi không thể đạt được thỏa thuận Brexit, hoàn thành việc Anh rời khỏi Liên Âu (EU). Các thành viên đảng Bảo Thủ cho biết họ cảm thấy "buồn vì quyết định của Thủ Tướng May nhưng hiểu lý do bà từ chức,” đồng thời gởi lời cảm ơn những đóng góp của bà.

Trong khi đó, EU cho hay việc bà May từ chức không làm thay đổi lập trường của tổ chức này đối với thoả thuận Brexit mà hai bên đã đồng ý. Một số người muốn thay thế bà May cho biết sẽ cố gắng thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận Brexit mà bà đã đàm phán. Tuy nhiên, phát ngôn viên Ủy Ban Châu Âu Mina Andreeva khẳng định, lãnh đạo 27 nước EU đã phê chuẩn thỏa thuận và không có ý định xem xét lại thỏa thuận này.

Cựu Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson, một trong những nhân vật có nhiều tiềm năng thay thế bà May,ngày thứ Sáu nói rằng người Anh nên chuẩn bị tinh thần để rời EU mà không có thỏa thuận nào. Ông Johnson, gương mặt chính của chương trình vận động Brexit vào năm 2016, hiện đang có tỷ lệ ủng hộ là 40%. Ngoại Trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt cũng xác nhận ông sẽ tranh cử giành quyền lãnh đạo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements