Friday, 11/05/2018 - 10:41:51

Ánh sáng xanh nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ ung thư


(Getty Images)

TÂY BAN NHA - Theo một nghiên cứu mới đây, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh nhân tạo trên các thiết bị như điện thoại thông minh, tablet, và đèn LED ngoài đường, có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cho rằng, những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh ở mức độ cao vào ban đêm có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn so với những người bình thường. Theo đó, những người này sẽ có nguy cơ phát triển ung thư vú cao gấp 1.5 lần và ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 2.8 lần.

Nghiên cứu dựa trên việc so sánh sự tiếp xúc với ánh sáng xanh trước đó của 2,000 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú, với một nhóm bình thường khác khoảng 2,000 người ở Barcelona và Madrid.

Ông Alejandro Sánchez de Miguel, trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu về sự liên quan giữa ánh sáng xanh nhân tạo với nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho rằng, ánh sáng xanh dương có nguy cơ gây hại đến sức khỏe cao nhất. Bên cạnh đó, các loại ánh sáng nhân tạo khác như ánh sáng đỏ hoặc xanh lá cây cũng có ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển bệnh ung thư.

Ánh sáng xanh được cho là có hại do nó có bước sóng ngắn hơn, mang nhiều năng lượng hơn các loại ánh sáng khác. Tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể làm giảm melatonin, một loại hormone quan trọng giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể, và đây cũng là một chất chống oxy hóa. Theo ông Sánchez de Miguel, với một mức độ vừa đủ, melatonin trong não có thể ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư. Hiện nay, ánh sáng xanh được sử dụng trong nhiều loại đèn LED ngoài trời với nhiệt độ màu lớn hơn 3,000 Kelvin. Ánh sáng xanh cũng xuất hiện bên trong các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tablet. Ông Sánchez de Miguel nói, nghiên cứu này chỉ tập trung vào ánh sáng xanh từ đèn LED ngoài trời, không phải điện thoại thông minh hoặc máy tablet. Nhưng về bản chất, chúng có sức ảnh hưởng như nhau.
Những người dùng điện thoại thông minh, máy điện toán, và máy tablet, được khuyên nên giảm sử dụng thiết bị vào ban đêm hoặc những nơi có ánh sáng yếu. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ như kính mắt hoặc các chương trình lọc ánh sáng xanh ngay trên điện thoại và máy tablet, như chế độ Night Shift trên iPhone.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising