Wednesday, 01/05/2019 - 07:43:51

Anh sa thải Bộ Trưởng Quốc Phòng vì lộ tin về Huawei


Bộ Trưởng Quốc Phòng Gavin Williamson (Getty Images)

LONDON - Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May đã sa thải Bộ Trưởng Quốc Phòng Gavin Williamson ngày thứ Tư, vì cho rằng ông đã tiết lộ ra bên ngoài việc Anh sẽ cho phép hãng Huawei tham gia xây dựng mạng 5G. "Thủ tướng đã yêu cầu ông Gavin Williamson rời khỏi chính phủ, vì mất niềm tin vào khả năng phục vụ trong vai trò bộ trưởng quốc phòng và thành viên nội các,” phát ngôn viên của văn phòng Thủ Tướng May thông báo.

Việc sa thải ông Williamson diễn ra sau vụ rò rỉ nội dung của cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia Anh vào ngày 23 tháng 4, tiết lộ rằng London sẽ cho phép hãng Huawei của Trung Quốc tham gia việc xây dựng một số phần không quan trọng của mạng 5G tại Anh quốc.

Hội Đồng An Ninh Quốc Gia là nơi các bộ trưởng cao cấp thảo luận về thông tin an ninh quốc gia tuyệt mật, vì vậy, vụ rò rỉ tin tức đã khiến quốc hội Anh phẫn nộ. Bà May đã viết thư cho ông Williamson, nói rằng cuộc điều tra "cung cấp bằng chứng thuyết phục cho thấy ông phải chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ thông tin" và đây là "vấn đề rất nghiêm trọng, gây thất vọng sâu sắc.” Bộ Trưởng Phát Triển Quốc Tế Penny Mordaunt được bổ nhiệm thay thế vị trí của ông Williamson, trở thành nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Anh.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Williamson nhiều lần bác bỏ ông liên quan đến vụ rò rỉ tin tức. Ông cũng cho biết bà May đã cho ông cơ hội từ chức, nhưng ông từ chối vì làm vậy sẽ giống như ông đã nhận lỗi. Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei, vì lo ngại chúng sẽ được dùng làm công cụ do thám cho Trung Quốc. Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và nói rằng các sản phẩm của họ an toàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising