advertisements
Thursday, 18/11/2021 - 08:19:56

Anh rắc hành vẫn chưa biết tại sao mình bị bắt


Bùi Tuấn Lâm, bên phải, đang rắc hành lên tô bún bò tại Đà Nẵng, bắt chước ông Nusret Gokçe nổi tiếng với màn rắc muối trên món bít-tết tại Luân Đôn, nơi Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm đã ăn hồi đầu tháng 11.


ĐÀ NẴNG - Bùi Tuấn Lâm bán bún bò ở Đà Nẵng. Trong tuần này anh đã bị công an bắt làm việc vì có hành động rắc hành bị cho là giống hành động rắc muối của một đầu bếp quốc tế từng đút bít-tết dát vàng cho Bộ Trưởng Công An Tô Lâm.

Tin của đài BBC cho biết nhiều báo mạng tiếng Anh trên thế giới đã đăng tin vụ Bùi Tuấn Lâm ở Đà Nẵng bị công an triệu tập sau khi anh đăng video nhại lại động tác đầu bếp có biệt danh Salt Bae phục vụ món bò dát vàng cho Bộ Trưởng Tô Lâm.

Công an thành phố Đà Nẵng trao giấy triệu tập lần tiên cho Bùi Tuấn Lâm hôm thứ Ba, 16/11, với nội dung "để làm việc cung cấp thông tin phục vụ điều tra, xử lý nguồn tin tội phạm."

Sự việc xảy ra sau khi anh Lâm, vào ngày 10/11, đăng lên Facebook cá nhân video, trong đó anh gọi mình là "thánh rắc hành," nhại lại động tác rắc muối của đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ có biệt danh Salt Bae phục vụ món bò dát vàng cho Bộ Trưởng Công An Tô Lâm ở thủ đô London, một sự việc trước đó gây ồn ào cho báo chí quốc tế.

Reuters là hãng tin quốc tế đầu tiên, vào ngày 17/11, đưa tin Bùi Tuấn Lâm bị công an triệu tập.
Ngay sau đó, hàng loạt báo tiếng Anh, tờ The Guardian, Daily Mail, South China Morning Post, đã đăng lại tin của Reuters.

Ngày 18/11, trang BBC News Tiếng Anh cũng đưa tin với nội dung như sau:

"Công an Việt Nam đã triệu tập một người đàn ông sau khi anh ta diễu nhại đầu bếp bít tết người Thổ Nhĩ Kỳ Nusret Gokçe, có biệt danh Salt Bae.

“Salt Bae đã trở thành tin lớn ở Việt Nam sau khi có video cho thấy ông ta tự tay đút cho một quan chức hàng đầu của Việt Nam món bít tết nạm vàng. Đoạn video đã gây ra sự phẫn nộ lớn, nhiều người nói rằng món ăn này đắt hơn tiền lương hàng tháng của bộ trưởng.

“Công an Việt Nam thường xuyên triệu tập những người mà họ cho là chỉ trích Đảng Cộng sản cầm quyền.
“Người bán bún bò, Bùi Tuấn Lâm đã đăng một video trên Facebook về việc anh ta đang rắc hành lá lên bát bún bò, theo phong cách có vẻ là bắt chước G#kçe. Anh Lâm tự mô tả mình là "Thánh rắc hành" trong một bài đăng được tải lên cùng với video.

“Sáu ngày sau, cảnh sát triệu tập anh Lâm. Kể từ đó, anh Lâm đã đăng ảnh mình lên Facebook cho thấy anh bị hai công an mặc sắc phục thẩm vấn và nói rằng anh đã bị triệu tập lần thứ hai.

Trước đó, ông Gokçe đã tiếp đón Bộ Trưởng Công An Đại Tướng Tô Lâm tại nhà hàng Nusr-et ở London nổi tiếng sang trọng của ông.

“Vào ngày 3 tháng 11, ông Gokçe đã đăng tải lên Tiktok một video quay cảnh ông tự tay chuẩn bị món bít tết trước mặt phái đoàn Việt Nam và tự tay đút cho ông Tô một miếng bít tết Tomahawk dát vàng.

“Mặc dù trang web Nusr-e không ghi giá cả, nhưng món bít tết phủ vàng có giá từ $1,140 đến $2,015 đôla. Số tiền này chưa tính đồ uống, đồ ăn kèm hoặc 15% phí phục vụ.

“Món bít tết giá cắt cổ khiến dân chúng ở Việt Nam chau mày vì lương hàng tháng của bộ trưởng là từ 600 đến 800 đôla một tháng, chưa tính phụ cấp.

“Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức bị công chúng giận dữ khi dùng bữa tại nhà hàng đắt đỏ của ông Gokçe. Vào năm 2019, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã gây ra sự phẫn nộ sau khi có hình ảnh ông và vợ đi ăn tại nhà hàng Nusr-Et ở Istanbul trong khi Venezuela đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng.

“Theo Tổng cục Thống kê, người dân Việt Nam có thu nhập hàng tháng khoảng 230 USD trong năm 2021.
“Việt Nam, từng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đã tăng trưởng kinh tế đáng kể trong hơn 30 năm qua, tuy nhiên phần lớn dân số vẫn sống dưới mức nghèo khổ."

Thứ Năm, ngày 18/11, nói chuyện với BBC News Tiếng Việt, Bùi Tuấn Lâm cho biết anh đã có buổi làm việc với cơ quan công an.

"Họ ôn hòa, tranh luận đưa ra ý kiến trái chiều, đôi bên giữ quan điểm của nhau," anh Lâm nói.
Tuy nhiên, anh Lâm xác nhận với BBC rằng trong buổi làm việc đó, công an không đề cập tới video "rắc hành" của anh.

"Cái đó [video] thì họ không nhắc tới. Họ chỉ nói triệu tập mình lên để làm rõ có hay không có những hành vi đó."

Lâm không giải thích rõ cho BBC "hành vi đó" là gì, mặc dù phóng viên BBC đã hỏi lại.

"Họ nói không thể tiết lộ rõ ràng, sợ mình xóa hay hủy bỏ chứng cứ, thì họ nói vậy. Mình nói, ủa, triệu tập phải liên quan vụ án nhất định, họ nói mơ hồ. Một bạn an ninh nói đây là thủ tục trong hồ sơ tố tụng, nên phải bảo vệ bí mật. Mình nghĩ cũng bình thường thôi, nhưng ngày hôm nay, mình cũng chưa hiểu người ta triệu tập vì việc gì."

BBC hỏi lại lần nữa, anh Lâm vẫn nói, "Mình không hiểu vì sao mình bị triệu tập."

"Giấy mời là cấp độ khác, còn khi bị triệu tập, là buộc mình phải đi. Sáng nay, họ quay lại đưa giấy triệu tập, mình vẫn chưa hiểu vì sao."

Lâm cho biết hôm 18/11, công an có gửi giấy triệu tập lần hai tới nhà.

Quay lại video "hài hước" gây ồn ào, anh Lâm nói với BBC, "Hàng ngày mình cũng múc bún vậy, nhưng cũng có trend, mình bắt chước vui vẻ, bình thường thôi. Thực sự mình không tưởng tượng nổi, nó đang là cái gì đó, thay đổi cuộc sống mình vài hôm qua, thay đổi tích cực thì ít, tiêu cực thì nhiều."

Khi BBC hỏi lại liệu anh có nghĩ video liên quan việc triệu tập hay không, anh Lâm nói tiếp, "Với lần triệu tập thứ hai này, mình nghĩ có chút liên quan đấy. Video là chất xúc tác mạnh thêm để họ đẩy nhanh đưa giấy triệu tập lần hai."

"Video này mình làm 5, 10 phút, có gì đâu, nhờ vợ quay giùm buổi sáng, lấy cái app trên mạng ghép vô cho vui thôi," anh Lâm giải thích.

Lâm cho biết anh chưa có ý định gỡ video vì cho rằng video không có gì sai phạm.

"Hài vui thôi, lượng tương tác ban đầu cũng đâu có nhiều lắm đâu, xem vừa phải. Nhưng từ khi người ta đưa giấy triệu tập, mình đưa sự việc lên, đùng một cái, mọi người quan tâm. Trang báo quốc tế đưa sự việc lên, dẫn tới nó bùng nổ vậy, lượng xem tăng gấp mấy chục lần."

Anh Lâm dự đoán có thể sang tuần sau, anh lại nhận giấy triệu tập lần thứ ba của công an.
(Nguồn BBC)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements