Thursday, 11/06/2020 - 06:18:28

Anh quốc vớt tượng nhà buôn nô lệ bị ném xuống sông


Các công nhân đang dựng hàng rào bảo vệ tượng Winston Churchill tại Công Trường Quốc Hội ở thủ đô London đêm 11 tháng 6, 2020, nhằm ngăn chặn sự phá hoại có thể xảy ra từ người biểu tình. (Peter Summers/ Getty Images)


BRISTOL - Tượng nhà buôn nô lệ thế kỷ 17 Edward Colston, vốn bị người biểu tình ném xuống sông, đã được trục vớt ở bến cảng thành phố Bristol, Anh quốc. Hội đồng thành phố Bristol cho biết bức tượng của Edward Colston đã được lấy lại vào sáng thứ Năm, và "đang được đưa đến một địa điểm an toàn trước khi trở thành một phần trong bộ sưu tập của bảo tàng.”

Ông Colston là một nhà buôn tại Công ty Hoàng gia châu Phi, từng buôn bán nô lệ vào thế kỷ 17. Công ty này ước tính đã vận chuyển 84,000 người châu Phi làm nô lệ, bao gồm cả đàn ông, đàn bà và trẻ em, trong thời gian Colston làm việc tại đây. Tuy nhiên, Colston cũng là một trong những người có nhiều đóng góp từ thiện tại Bristol, và bức tượng đồng của ông được dựng tại thành phố từ năm 1895. Hành động phá hủy tượng Colston của nhóm người biểu tình hôm 7 tháng 6 đã bị chính phủ Anh chỉ trích, nhưng cũng khơi lại những lời kêu gọi trên khắp đất nước để loại bỏ các di tích lịch sử gây tranh cãi khác.

Hội đồng thành phố Bournemouth cho biết họ sẽ dỡ tượng của ông Robert Baden-Powell, người sáng lập phong trào Hướng đạo và cũng là người ủng hộ Đức quốc xã. Các viên chức Bournemouth nói thêm rằng họ làm vậy là vì muốn giảm nguy cơ xảy ra rối loạn công cộng. Trong khi đó, Đại học Liverpool cho biết sẽ đổi tên một tòa nhà được đặt theo tên của cựu Thủ Tướng William Gladstone, vì mối liên hệ của ông với việc buôn bán nô lệ. Trước đó, tượng nhà buôn nô lệ thế kỷ 18 Robert Milligan ở trung tâm thủ đô London, Anh cũng bị kéo xuống sau khi viên chức thành phố quyết định rằng bức tượng không được công chúng chấp nhận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements