Thursday, 08/10/2020 - 07:47:01

Anh quốc tố Huawei thông đồng với chính phủ Trung QuốcLONDON – Một ủy ban thuộc quốc hội Anh tuyên bố đã tìm ra bằng chứng cho thấy hãng công nghệ Huawei "thông đồng" với nhà nước Trung Quốc, và London có thể phải loại bỏ toàn bộ thiết bị Huawei.

Ủy Ban Quốc Phòng thuộc quốc hội Anh vào thứ Năm đã công bố báo cáo điều tra về bảo mật 5G tại Anh, được bắt đầu hồi tháng 3. Các dân biểu dẫn thông tin từ Trung Tâm An Ninh Mạng Quốc Gia của Anh cho biết Huawei là một nhà cung cấp có rủi ro cao, vì đây là một công ty Trung Quốc có thể "được lệnh hành động theo cách có hại cho Anh," theo Luật Tình Báo Quốc Gia của Trung Quốc năm 2017.

Theo luật này, các công ty Trung Quốc bị bắt buộc phải "hợp tác với công việc tình báo của nhà nước,” đồng nghĩa với việc các hãng này phải giao dữ liệu cho Bắc Kinh khi được yêu cầu. Huawei đã phủ nhận tham gia hoạt động này.

Theo điều tra, chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ tài chính rất nhiều cho Huawei, ước tính khoảng $75 tỷ Mỹ kim từ các khoản vay, giảm thuế, và các ưu đãi khác. "Rõ ràng Huawei có liên hệ chặt chẽ với nhà nước Trung Quốc, bất chấp những tuyên bố ngược lại của họ,” Ủy Ban Quốc Phòng Anh quốc nói.
"Các nước phương Tây phải nhanh chóng hợp tác để tạo ra đối trọng với ưu thế công nghệ vượt trội của Trung Quốc,” ông Tobias Ellwood, chủ tịch Ủy Ban, nói. "Chúng ta không được từ bỏ an ninh quốc gia chỉ vì mục tiêu phát triển công nghệ ngắn hạn.”

Theo Ủy Ban, mốc thời gian 2027 để loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G là "hợp lý,” nhưng cũng có thể cân nhắc đẩy nhanh quá trình này lên năm 2025, tùy tình huống cụ thể.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Không nhẽ để nền Khoa Học Âu Mỹ HÈN KÉM trước Trung Cộng? Thế thì TỘI NGHIỆP QUÁ TA...TA QUÁ TỘI NGHIỆP...
advertisements
advertisements