advertisements
Wednesday, 28/08/2019 - 07:14:30

Anh: Nữ hoàng đồng ý ngưng khóa họp của Quốc Hội theo đề nghị của thủ tướng


Những người chống Brexit đang xuống đường phản đối Thủ Tướng Boris Johnson tại thủ đô London ngày thứ Tư, 28 tháng 8, 2019. Thủ tướng đã thông báo Quốc Hội sẽ trở lại làm việc ngày 14 tháng 10, tức là chỉ còn hai tuần trước khi kế hoạch Brexit được tiến hành. (Daniel Sorabji/AFP/Getty Images)


LONDON - Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã đề nghị Nữ Hoàng Elizabeth II cho Quốc Hội tạm ngưng hoạt động đến ngày 14 tháng 10, hai tuần trước khi Anh dự kiến rời Liên Hiệp Âu Châu (EU).
Ngày thứ Tư, ông Johnson đề nghị Nữ Hoàng sẽ đọc diễn văn khai mạc kỳ họp mùa thu của Quốc Hội Anh vào ngày 14 tháng 10, đồng nghĩa với việc Quốc Hội Anh sẽ tạm ngừng hoạt động từ giữa tháng 9. Nữ Hoàng Elizabeth đã chấp nhận đề nghị này.

Các nhà lập pháp Anh dự kiến quay lại làm việc sau kỳ nghỉ hè vào ngày 3 tháng 9, nhưng thông thường kỳ họp quốc hội sẽ bắt đầu từ ngày 14 tháng 9 và kéo dài đến ngày 2 tháng 10. Tuy nhiên, hành động của Thủ Tướng Johnson làm ngày họp bị lùi lại, khiến các dân biểu chỉ có khoảng hai tuần để phê chuẩn bất kỳ văn bản nào nhằm trì hoãn Anh rời EU (còn gọi là Brexit).
Ông Johnson muốn Brexit diễn ra đúng hạn vào 31 tháng 10, kể cả trong trường hợp họ không đạt được thỏa thuận với EU.
Tuy nhiên, Thủ Tướng Johnson nói, hành động của ông không nhằm ngăn cản các dân biểu trì hoãn Brexit, mà nhằm “đưa ra một chương trình nghị sự lập pháp trong nước, chuẩn bị cho sự thay đổi sau Brexit.”
Bài diễn văn của Nữ Hoàng là văn bản của chính phủ thông báo kế hoạch cho năm tới, thường liệt kê các điều ưu tiên và dự luật chính phủ dự định phê chuẩn. Nữ Hoàng Elizabeth sẽ đọc bài diễn văn được chính phủ chuẩn bị vào ngày khai mạc kỳ họp quốc hội mới.

Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, 52% người dân Anh đã bỏ phiếu ủng hộ nước này rời khỏi EU. Người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May đã ba lần đưa dự thảo thoả thuận Brexit với EU ra quốc hội Anh nhưng đều bị bác bỏ. Khi chỉ còn 65 ngày nữa là đến hạn Brexit, một số nhà lập pháp đang cố gắng ngăn chặn việc Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements