Sunday, 11/11/2018 - 08:51:22

Anh nông dân vay nợ để chơi hoa hồng cổ


Cây hồng cổ đơm hoa rực rỡ. (Dân Việt)

NINH BÌNH - Vì say mê hoa hồng, một anh 40 tuổi đã mang cả sổ đỏ của gia đình ra ngân hàng “cầm cố” để lấy tiền, rồi đi lùng sục khắp hang cùng ngõ hẻm để tìm mua những loại hồng cổ quý hiếm về trồng và nhân giống. Người đó là anh Phạm Văn Hưng, phố Hợp Thiện, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình.
Mặc dù là một nông dân nghèo thứ thiệt, anh Hưng vẫn mua hơn 400 gốc hồng cổ về nhà. Để mua được nhiều hồng như vậy, anh phải cầm cố gần hết gia sản, rồi còn vay mượn người khác.

Hưng nói với báo Dân Việt rằng có một lần tình cờ nhìn thấy cách thức trồng hoa hồng cổ trên tivi khiến anh mê vô cùng, càng tìm hiểu về về hoa hồng anh lại càng yêu loại hoa này hơn.
 

Đa số những cây hồng cổ được anh Hưng mua về đều có tuổi đời khá cao. (Dân Việt)

Xưa kia ở quê anh hầu như nhà nào cũng có ít nhất một khóm hồng cổ. Mọi người khi đó chỉ nghĩ trồng cho đẹp, chứ chẳng ai quan tâm đến giá trị về tiền bạc như bây giờ. Nhưng khi phố phường đô thị hóa, thế rồi loài hoa hồng cổ cũng biến mất, giờ chẳng còn mấy nhà giữ được một vài cây.

Anh Hưng nghĩ rằng nếu vào ngày tết mà bỏ ra vài trăm đô để mua đào hay quất về chơi thì lâu lắm cũng chỉ được một tháng. Nhưng cũng với số tiền ấy nếu mà đi mua một chậu hoa hồng cổ về chơi thì sẽ được hoa quanh năm,  hoa của nó lại đẹp và rất thơm nên nhà sẽ sang trọng hơn nhiều.

Từ suy nghĩ đó, sau nhiều đêm mất ngủ, anh Hưng quyết định sưu tầm hồng cổ về vườn trồng, trước là để chơi, sau mới tính đến chuyện kinh doanh. Để có đủ tiền làm vốn, anh mang cả sổ đỏ ra ngân hàng cầm cố vay hơn $8,500.

Những ngày đầu khởi nghiệp, từ số tiền vay từ ngân hàng và hơn $17,000 của gia đình, mượn thêm họ hàng, bạn bè, anh Hưng gom góp đem đi mua hoa hồng hết.

"Sau khi có tiền tôi lang thang khắp nơi trong huyện, ngoài tỉnh, không kể xa gần hễ nghe nhà nào có cây hồng cổ là tôi tìm đến lân la hỏi mua bằng được,” Hưng cho biết.

Đến nay anh đang có hơn 400 gốc hồng cổ trên diện tích hơn 2,000 mét vuông với khoảng trên dưới 10 giống hoa hồng cổ khác nhau. Để có được số gốc hồng này anh Hưng đã phải bỏ ra gần $25,000 và không biết bao nhiêu công sức để sưu tầm.

"Có những ngày tôi chạy xe hàng trăm cây số, đi hết Thanh Hóa rồi Nam Định, Thái Bình, may mắn thì mua được vài cây, có khi đi lại vất vả mà còn chẳng mua được cây nào,” anh kể.

Hiện vườn nhà anh đang được rất nhiều khách đến xem và hỏi mua. Có những gốc hồng cổ được trả giá lên đến $3,000. Dù đã có lời hàng mấy ngàn đô sau gần hai năm chăm sóc vườn hoa nhưng anh vẫn chưa quyết bán. Anh dự định sẽ trồng và nhân giống thật nhiều, khi đó mới nghĩ đến chuyện bán hoa hồng cổ.

Hầu hết là hồng của anh là giống hồng địa phương, nên cây rất khỏe, ít mắc sâu bệnh. Anh khoe, “Loài hoa này đẹp lại có hương thơm quyến rũ, hoa nở quanh năm rất hấp dẫn.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising