Sunday, 30/09/2018 - 07:54:30

Anh nông dân nuôi cây lan đột biến giá trăm ngàn đô


Anh Tuyên đang tiếp tục nhân giống để bán ra thị trường. (VNE)

ĐÀ NẴNG - Câu lạc bộ lan đột biến sông Hàn đã mua và sở hữu độc quyền gốc lan Giã Hạc 5 cánh, bao gồm cả 8 nhánh đã được chiết ra. Mục đích để những người trong hội chiêm ngưỡng và trao đổi đam mê, cách chăm sóc, nhân giống. Giá bán vào sáng thứ Ba, 25 tháng 9, đã lên tới gần 7 tỷ đồng VN, tức là gần $300,000 Mỹ kim.

Anh Võ Văn Tuyên ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận là người đã sản xuất cây lan nói trên. Tuyên cho biết anh chăm sóc hơn 30 tháng cây mới ra hoa. Điều đặc biệt là năm cánh hoa đều có màu trắng, bóng mượt. “Loại lan này rất hiếm, lần đầu tiên tôi chăm sóc,” anh nói. Anh đặt tên loại hoa này là “Giã Hạc” và chiết cành để nhân giống.
 

Lan trắng tinh Giã Hạc này được bán giá $300,000 sáng thứ Ba, 25 tháng 9, 2018. (VNE)

Anh cũng cho biết, để chăm sóc loại lan đột biến này đòi hỏi phải kỳ công, kỹ lưỡng cũng như chấp nhận rủi ro. Lan đột biến có hai loại: Đột biến toàn phần và đột biến bán phần. Một bông hoa đột biến đẹp cần phải đạt các yếu tố như: càng bầu, căng, bóng. Mắt xước, gọn, sạch, cách xa thùy và không lem. Mũi có màu càng trắng càng quý. Các loại lan bình thường thì không bóng và luôn có độ lem màu.

Anh Võ Anh Truyền, chủ nhiệm câu lạc bộ, cho biết cây lan của anh Tuyên là loại độc đáo, hiếm gặp, được đánh giá cao. Hiện nay, loại lan này đang dần cạn kiệt. Đây cũng là cây cao giá nhất mà câu lạc bộ này mua cho tới nay.

Thời gian tới, câu lạc bộ sẽ tổ chức một buổi lễ để đặt tên lại cho cây. Anh Truyền cũng cho rằng, thường tên của lan đột biến sẽ do người chăm sóc đặt.

Anh Tuyên vốn có niềm đam mê và chơi lan nhiều năm, nhất là các loại lan đột biến. Mấy năm trước, nghe nhiều người mách, chơi lan đột biến sẽ thu được lợi nhuận cao, nhưng phải chấp nhận rủi ro và mạo hiểm, anh quyết định bán căn nhà đang ở tại Sài Gòn và chiếc xe hơi để đầu tư. Tìm kiếm khắp nơi, anh được một người bán cho một cây lan "Giã Hạc," nuôi và tách nhánh đến hôm nay.

Đây là cây Lan Giã Hạc đặc biệt nhất Việt Nam và được giới chơi Lan trong cả nước đánh giá độc nhất vô nhị.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp