Monday, 20/07/2020 - 09:57:22

Anh ngưng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông


Anh Joshua Wong, một trong các lãnh đạo phong trào dân chủ tại Hồng Kông, đang cho báo chí xem một mẫu đơn mà anh sẽ điền vào để tham gia tranh cử vào Hội Đồng Lập Pháp hôm thứ Hai, 20 tháng 7, 2020. (Getty Images)


LONDON - Ngoại trưởng Anh thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ và ban hành lệnh cấm bán vũ khí cho Hồng Kông, tiếp tục gia tăng căng thẳng giữa Luân Đôn và Bắc Kinh.

"Chúng tôi sẽ không tái khởi động các hiệp ước này, trừ khi có sự bảo đảm rõ ràng rằng hiệp ước dẫn độ từ Anh đến Hồng Kông sẽ không bị lợi dụng bởi luật an ninh mới của Hồng Kông,” Ngoại Trưởng Dominic Raab nói trước Quốc Hội Anh ngày thứ Hai.

Hiệp ước dẫn độ giữa Anh và chính quyền Hồng Kông được ký ngày 5 tháng 11, 1997, cho phép hai bên dẫn độ các nghi can bị cáo buộc tội giết người, hỗ trợ hoặc xúi giục tự sát, tấn công gây thương tích, bắt cóc, buôn bán ma túy và một vài tội danh khác.

Bắc Kinh chưa đưa ra ý kiến về thông tin này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Vương Văn Bân trước đó từng khẳng định nước này sẽ "phản ứng kiên quyết với các hành động can thiệp công việc nội bộ.”
Quan hệ Anh - Trung Quốc đang trở nên căng thẳng vì vấn đề luật an ninh Hồng Kông và cách Bắc Kinh xử lý Covid-19. Thủ Tướng Anh Boris Johnson vào tuần trước tuyên bố cấm hãng công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G tại nước này - hành động bị Bắc Kinh gọi là "tiếp tay" cho Hoa Kỳ.

Chính quyền Anh đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về luật an ninh Hồng Kông, cảnh báo rằng luật này sẽ làm suy yếu nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ.” Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và Úc đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, trong khi Tân Tây Lan cũng đang cân nhắc hành động tương tự.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements