Wednesday, 16/01/2019 - 08:38:34

Anh, Mỹ tập trận chung lần đầu tiên ở Biển Đông, thách Trung Cộng


Chiến hạm HMS Argyll của Hải Quân Anh (bên dưới) đang tham gia tập dượt nhận tiếp liệu giữa đại dương với chiếc USS McCampbell của Mỹ (trên hết) và chiếc USNS Henry J Kaiser trong lúc hoạt động tại Biển Đông vào ngày thứ Bảy vừa qua. (Hình: Hải Quân Anh/Royal Navy)

Hải Quân Hoa Kỳ và Hải Quân Anh loan báo hôm thứ Tư, rằng hai quốc gia đã thực hiện một cuộc tập trận hải quân lần đầu tiên trên Biển Đông kể từ khi Trung Cộng xây dựng các đảo nhân tạo mấy năm trước. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ kêu gọi các nước đồng minh hãy tham gia nhiều hơn vào vùng biển tranh chấp này nhằm gây áp lực đối với Trung Cộng.

Theo tin Reuters, chiến hạm hỏa tiễn dẫn đường USS McCampbell từ căn cứ Mỹ tại Nhật Bản và tàu chiến Hải Quân Hoàng Gia Anh HMS Argyll đã tiến hành tập trận truyền thông tin và các bài tập khác từ thứ Sáu tuần trước, 11 tháng 1, tới thứ Tư tuần này, 16 tháng 1, 2019 để “thể hiện mối ưu tiên chung về an ninh của hai nước,” Hải Quân Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Trong lịch sử gần đây chưa có việc hai nước hoạt động hải quân cùng nhau, đặc biệt là ở vùng Biển Đông,” phát ngôn viên của Mỹ tuyên bố.

Việc tập trận chung này xảy ra sau khi Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh cùng với Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông để bảo vệ quyền “tự do hàng hải” đang bị đe dọa bởi tham vọng ngày càng tăng của Trung Cộng.
Vào tháng 8, 2018, Anh cũng cử một tàu chiến khác, chiếc HMS Albion nặng 22,000 tấn, tiến sát vào quần đảo Hoàng Sa mà Trung Cộng đang chiếm đóng. Đó là lần đầu tiên Anh quốc thách thức trực tiếp tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Lúc đó Bắc Kinh lên án hành động của Luân Đôn là “khiêu khích.”
Trong tháng này, chiến hạm McCampbell của Hoa Kỳ cũng tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa, hoạt động mà Hải Quân Mỹ tuyên bố là để “thách thức các đòi hỏi hàng hải quá đáng.

Trung Cộng nói họ có chủ quyền trên gần hết diện tích Biển Đông, vùng biển mà khoảng $3,000 tỷ Mỹ kim hàng hóa được vận tải mỗi năm. Việt Nam, Brunei, Mã Lai Á, Phi Luật Tân và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền một phần tại vùng biển này.

Theo Reuters, các bức ảnh vệ tinh được công bố cuối năm 2018 cho thấy Trung Quốc đã lắp nhiều hệ thống hỏa tiễn địa-không và hỏa tiễn chống chiến hạm trên các căn cứ quân sự xây trên các đảo nhân tạo.
Không quân Trung Cộng cũng cho đáp máy bay bắn bom lên đảo nhưng phản bác lại các chỉ trích, nói rằng họ không quân sự hóa Biển Đông mà chỉ chuẩn bị để tự vệ và cứu trợ tai nạn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp