Sunday, 09/04/2017 - 04:50:55

Anh Mỹ mang màu sắc tươi sáng đến các ngõ tối ở Hà Nội


Scott từ Philadelphia đã trở lại Việt Nam lần thứ nhì vì yêu thích nơi đây. (Zing)


Trong mấy ngày qua, dư luận tại đất Hà Thành đã bàn tán về một thanh niên Mỹ từ Philadelphia, đến Việt Nam chỉ để sơn nhà, hay đúng hơn là sơn mấy bức tường trong các xóm tối tăm. Theo các báo địa phương, người ngoại quốc có lòng tốt này là anh Scott Matt, 23 tuổi. Những bức hình đăng trên báo mạng cho thấy anh Scott là người già hơn tuổi, và có lẽ vậy nên anh đã rất trưởng thành về tâm lý.
Scott Matt tự tay sơn sửa lại con ngõ 50 phố Hàng Bạc ở quận Hoàn Kiếm, giúp cho khu vực này trở nên sạch đẹp hơn.


Ban đầu Scott chỉ sơn vào ban đêm vì sợ làm phiền những người hàng xóm. Sau này họ hiểu việc làm của anh nên rất thân thiện. (Zing)

Scott Matt vừa tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật kinh doanh tại Đại Học Drexel ở Pennsylvania, và hiện là giáo viên tại một trung tâm Anh ngữ ở Hà Nội. Anh cũng làm thêm ở một tiệm bán xe gắn máy để độ nhật qua ngày.

Chia sẻ với báo chí về cơ duyên đến Việt Nam, chàng trai cho biết sau khi tốt nghiệp đại học, anh có ý định mở công ty riêng. Tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng bị gạt qua một bên vì người đồng hành cùng Matt đã bỏ cuộc giữa chừng.

“Tôi quyết định đi du lịch. Tôi lên mạng tìm kiếm một số quốc gia có nền du lịch giá rẻ và rồi tôi chọn Việt Nam,” Matt nói với báo Đất Việt.

Là người ngoại quốc, nên khi được mời vào một nhà nghỉ trong ngõ nhỏ, Scott khá hoang mang. Tuy nhiên anh vẫn quyết định ghé xem, và rồi thích thú khi ở trong xóm.

Từ đó anh muốn tìm hiểu nét đặc biệt về văn hóa, lối sống của người dân trong các con hẻm. Anh muốn làm cho những con ngõ nhỏ nổi bật lên

Để tạo ra sự khác biệt, Matt quyết định sơn khắp các ngõ nhỏ ở Hà Nội. Mỗi khi muốn sơn sửa lại con ngõ, anh phải chờ mọi người đi ngủ hết mới dám thực hiện.

“Tôi phải làm trong im lặng để không ai biết. Tôi làm tùy hứng lắm, thông thường sẽ từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng, nhưng có hôm sơn suốt đêm,” Matt cho biết.

Ban đầu những người xung quanh còn tỏ ra nghi ngại và đề phòng anh Matt râu xồm này. Tuy nhiên một thời gian thấy con ngõ tươi mới và đẹp đẽ hơn, mọi người dần có thiện cảm với anh chàng hơn.
Scott Matt cho biết đây là lần thứ hai anh đến Việt Nam. Anh cảm mến con người và những nơi đã đi qua trên đất nước này nên quyết định quay trở lại.

Ngoài giờ làm việc tạm thời, anh đi sơn có khi là 30 phút buổi trưa ngắn ngủi, có khi hàng giờ đồng hồ qua đêm. Anh sơn hết, kể cả những hộp điện cũng được anh sơn lại đủ sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng.
Các bức tường cùng một hướng được anh sơn cùng một màu. Phía này là màu cam, phía khác là màu xanh dương, đối diện là màu đỏ.

Anh hy vọng việc làm nhỏ bé của mình sẽ khiến khách du lịch tò mò và ghé thăm.
Nhớ lại những ngày đầu làm công việc này, Scott kể với báo Zing, “Hồi trước tôi không được mọi người ở đây yêu quý lắm, vì thế tôi thường sơn vào buổi tối và làm việc trong im lặng để không làm ảnh hưởng đến mọi người.”

Sau này họ trở nên thân thiện, thích anh hơn.
Ông Lê Văn Thông nói với Zing, “Một buổi sáng thức dậy tôi bất ngờ thấy bức tường phía trước nhà và dãy nhà vệ sinh được sơn màu cam và trắng. Cảm giác có cái gì đó rất tươi mới.”

Scott Matt kể với Đất Việt, “Họ mua sơn cho tôi quét, mua bia cho tôi uống. Ai đi qua cũng chào hỏi. Tôi có thêm bạn là những hàng xóm ở đây. Tôi vui vì điều đó,” Scott Matt chia sẻ.

Scoot cho biết nếu được cho phép và người dân ủng hộ, anh sẽ đi sơn nhiều con phố khác ở Hà Nội.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp