Friday, 29/05/2020 - 05:26:06

Anh muốn Mỹ thành lập liên minh 5G


Một xe điện đang chạy gần hình quảng cáo mạng 5G tại Luân Đôn, Anh ngày 16 tháng 5, 2020. (Alex Davidson/ Getty Images)


LONDON - Chính phủ Anh đang thúc giục Hoa Kỳ thành lập một nhóm gồm 10 quốc gia có thể tự phát triển công nghệ 5G, để giảm phụ thuộc vào hãng công nghệ gây tranh cãi của Trung Quốc là Huawei.

Vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận trong hội nghị G7 do Tổng Thống Donald Trump chủ trì vào tháng tới, trong bối cảnh Tây phương và Trung Cộng vẫn đang bất hòa vì đại dịch coronavirus. London ban đầu cho phép Huawei, hãng dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G, được xây dựng 35% trong hệ thống hạ tầng cần thiết để Anh quốc phát triển mạng viễn thông thế hệ mới.

Tuy nhiên, vào tuần trước, truyền thông Anh đưa tin rằng Thủ Tướng Boris Johnson của nước này đã yêu cầu các phụ tá soạn thảo kế hoạch để loại bỏ Huawei hoàn toàn khỏi mạng 5G của Anh vào năm 2023, khi quan hệ giữa London và Bắc Kinh xấu đi.

Tờ Times đưa tin rằng, Anh quốc đang đề nghị thành lập nhóm D10, tổ chức gồm các nước G7 cùng Úc, Nam Hàn, và Ấn Độ, và tăng đầu tư vào các hãng viễn thông có sẵn tại 10 nước này để cùng phát triển mạng 5G.

Hiện tại, ngoài Huawei, các hãng Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển là hai lựa chọn duy nhất còn lại của Âu Châu về nguồn cung cấp thiết bị 5G. Một phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng Anh xác nhận London đang liên lạc với các đối tác để tìm nguồn thay thế cho Huawei.

Việc loại Huawei khỏi mạng 5G của Anh dự kiến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến quan hệ giữa London và Bắc Kinh, đồng thời gây nhiều khó khăn cho Thủ Tướng Johnson, trong bối cảnh Anh quốc đang cần đối tác thương mại mới sau khi rời EU.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trung Cộng DÁM lũng đoạn hoàn cầu, vì từ hàng ngàn năm nay nước Tầu tự cho là TRUNG TÂM của thế giới, nên mới tự xưng là TRUNG HOA; dân Tầu tự cho là văn minh nhất thế giới nên mới dám nói "dĩ văn, giáo hóa tứ phương". Bây giờ nước Tầu đã trở thành một nước hùng mạnh nên lại xây "Trung Quốc Mộng", qua kế hoạch "NHẤT ĐÁI NHẤT LỘ", ôm tất cả thế giới vào trong vòng tay. Nhưng họ đã đụng đầu vào một anh cũng ngang tàng không kém là anh CAO BỒI Texas. Hai anh khổng lồ đang hầm hè nhau, CẢ THẾ GIỚI NÍN THỞ.