advertisements
Monday, 22/11/2021 - 08:07:10

Anh mời các ngoại trưởng Đông Nam Á dự hội nghị G7


Tổng Thống Joe Biden đang họp qua mạng với các nguyên thủ thuộc khối quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 26 tháng 10, 2021. Bên cạnh Mỹ, các cường quốc Nga, Trung Cộng, và Nhật cũng đã họp với ASEAN. Nay Anh Quốc cũng mời ASEAN họp với khối Thất Cường G7. (Getty Images)


LONDON – Chính phủ Anh đã mời ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), ngoại trừ Miến Điện, tới dự hội nghị ngoại trưởng G7 diễn ra tại thành phố Liverpool vào tháng tới.

Bộ Ngoại Giao Anh cho biết hội nghị ngoại trưởng G7 sẽ diễn ra tại Liverpool từ ngày 10 đến 12 tháng 12. London đã mời 21 ngoại trưởng tới dự hội nghị, trong đó có các nước thành viên ASEAN, Úc, Nam Hàn, Ấn Độ và Nam Phi.

Tuy nhiên, Anh không mời ngoại trưởng của nhà cầm quyền quân sự Miến Điện, mà đề nghị nước này cử một đại diện tham dự qua mạng. Việc đề nghị Myanmar họp qua mạng từng được ASEAN áp dụng tại hội nghị tháng trước cũng như tại hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Trung Cộng hôm thứ Hai.

Ngày thứ Hai, Ngoại Trưởng Anh Liz Truss nói rằng thông qua hội nghị ngoại trưởng G7 sắp tới, London muốn xây dựng một mạng lưới hợp tác quốc tế và “khuyến khích các quốc gia cùng tư tưởng làm việc cùng nhau bằng thế mạnh của mình.”

Nhóm G7 gồm các nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản. Anh năm nay giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm.

Tại hội nghị G7 ở Cornwall, Anh hồi tháng 6 - hội nghị quan trọng đầu tiên được tổ chức trực tiếp từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát - các lãnh đạo đã cam kết tặng 1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho những nước nghèo trong 12 tháng tới.

Các lãnh đạo G7 cũng đồng ý hành động nhiều hơn để giải quyết khủng hoảng khí hậu, gia hạn cam kết quyên góp $100 tỷ Mỹ kim một năm để giúp nước nghèo cắt giảm khí thải carbon.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements