Wednesday, 09/12/2020 - 05:10:03

Anh khuyên người bị dị ứng không nên chích ngừa Covid-19


Thủ Tướng Anh Boris Johnson mang khẩu trang trong lúc được tiếp đón bởi bà Chủ Tịch Ủy Viên Âu Châu Ursula von der Leyen tại trụ sở của Liên Âu ở Brussels ngày 9 tháng 12, 2020, nơi có cuộc họp về kế hoạch về hậu Brexit. (Olivier Hoslet/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

LONDON – Cơ quan y tế Anh đã khuyến cáo những người dễ bị dị ứng không nên chích ngừa vaccine Covid-19 của hãng Pfizer và BioNTech, sau khi hai người được chích ngừa đã bị phản ứng với thuốc ngừa (sốc phản vệ).

Từ thứ Ba, Anh quốc đã bắt đầu chích ngừa coronavirus cho người dân, với nhóm được chích ngừa đầu tiên là người lớn tuổi và nhân viên y tế. Giám đốc Cơ Quan Y Tế Quốc Gia (NHS), ông Stephen Powis, cho biết cơ quan này đưa ra khuyến cáo sau khi hai nhân viên y tế bị phản ứng với thuốc chích ngừa.

Ông Powis cho biết thêm rằng hai nhân viên này là người dễ bị dị ứng, và hiện đang hồi phục tốt. Sốc phản vệ là tình trạng cơ thể phản ứng sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, và có thể gây chết người. Triệu chứng của sốc phản vệ gồm nổi mẩn đỏ, buồn nôn, chóng mặt, sưng phù mặt, và khó thở.

Cơ quan Thuốc và Sản Phẩm Y Tế Anh (MHRA) ban đầu ra thông cáo nói rằng, những người “từng bị dị ứng nặng với vaccine, thực phẩm, hay bất kỳ loại thuốc nào khác,” nên tránh đi chích ngừa.

Tuy nhiên, đến cuối ngày thứ Tư, MHRA nói hướng dẫn của họ sẽ được giải thích chi tiết hơn, sau khi thảo luận với các chuyên gia về nguyên nhân gây dị ứng.

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng, nếu quý vị bị dị ứng thực phẩm, quý vị sẽ ít có khả năng bị dị ứng với vaccine,” theo lời ông Paul Turner, chuyên gia ngành miễn dịch và dị ứng của Đại học Imperial, đang làm việc với MHRA để điều chỉnh hướng dẫn của họ.

Các hãng Pfizer và BioNTech cho biết cả hai đang hợp tác với cuộc điều tra của MHRA.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements