advertisements
Wednesday, 11/09/2019 - 07:48:27

Anh họ Huỳnh đang ở tù vì tính buôn lậu vũ khí qua Mễ


(Getty Images)


TUCSON - Một cặp nam nữ sống tại thành phố Tucson, tiểu bang Arizona đã nhận tội buôn lậu vũ khí và đã bị tuyên án tù. Theo các tin địa phương, hai người này là Michael Justin Huỳnh, 29 tuổi, và Katie Ellen OBrien, 28 tuổi.
Theo hồ sơ của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, trong tuần qua, ngày 3 tháng 9, anh Michael Huỳnh đã bị tòa tuyên án 5 năm cộng thêm ba tháng tù, tức là tổng cộng 63 tháng tù. Còn cô bạn gái của Huỳnh, Katie OBrien, đã bị tuyên án ngày 16 tháng Giêng, 2019. Cô ta bị 5 năm tù.

Tin cho biết là cặp nam nữ đã nhận tội buôn lậu hai loại súng trường bán tự động thuộc loại AK-47 và .50 caliber. Hồ sơ truy tố nói là hai người này mua súng tại Hoa Kỳ với ý định chuyển qua Mễ Tây Cơ. Thành phố Tucson nằm cách biên giới Mexico khoảng 80 dặm, hơn một tiếng đồng hồ lái xe.
Bộ Tư Pháp cho biết vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, Michael Huỳnh và Katie OBrien đã mua tổng cộng ít nhất 16 khẩu súng AK và ba khẩu súng bán tự động .50 caliber, với ý định cung cấp cho một người mà họ biết là một tay buôn lậu ma túy. Họ cũng biết rõ súng sẽ được chuyển cho một tổ chức tội ác tại Mễ Tây Cơ.
Trong tin cung cấp cho truyền thông tại Arizona đầu tuần này, Bộ Tư Pháp cho biết cặp Michael và Katie đã mua súng từ những tiệm bán súng hợp pháp tại thành phố Tucson. Trị giá của tất cả súng là khoảng $30,750 Mỹ kim.
Bộ Tư Pháp viết trong biên bản, rằng hai người đã cung cấp súng “với sự biểu biết là súng sẽ được chuyển lậu qua Mễ Tây Cơ và sẽ được trao cho một tổ chức tội ác.”

Vụ buôn lậu bị lộ vì nhà chức trách điều tra hồ sơ tài chánh của Michael Huỳnh. Vào ngày 30 tháng Giêng, 2018, các nhân viên của Phòng Kiểm Soát Bia Rượu, Thuốc Lá, Vũ Khí, và Chất Nổ (Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and Explosives) khám phá một vụ mua súng rất đáng nghi ngờ. Đó là Michael đã mua một khẩu súng trường .50 caliber và trả $13,272 chokhẩu súng đó. Tuy nhiên, hồ sơ khai thuế cho thấy Michael không báo cáo có lợi tức trong năm 2017.

Sau đó, trong vòng hai tháng, các nhân viên của cơ quan liên bang đã âm thầm điều tra cho đến ngày được trát tòa để lục soát căn chung cư của Michael Huỳnh. Hồ sơ tòa cho thấy các nhân viên liên bang đã tìm thấy trong nhà của Huỳnh có nhiều khẩu súng, hàng trăm viên đạn, và một ống điếu bằng thủy tinh dùng để hít nha phiến (heroin). Một cuộc giảo nghiệm cho thấy ống điếu có dính chất ma túy.
Sau đó Michael Huỳnh thú nhận rằng anh nghiện heroin và đồng ý mua súng cho kẻ cung cấp ma túy để trao đổi cho tiền mặt và ma túy. Về phần cô bạn gái Katie, cô này nhận tội trợ giúp Michael trong việc mua súng và nhận tiền.
Cơ quan kiểm soát Bia Rượu, Thuốc Lá, Vũ Khí, và Chất Nổ cho biết Nha Bưu Điện Hoa Kỳ đã trợ giúp trong cuộc điều tra này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements