Monday, 16/04/2018 - 11:04:32

Ảnh hiếm về mẹ của anh em Kim Jong-un chụp tại Nhật năm 1973


Ảnh cực hiếm chụp mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un khi bà đến Nhật để trình diễn năm 1973. (Mainichi Shimbun)

Những bức ảnh chụp bà Ko Yong-hui (Cao Anh Cơ), mẹ của lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong-un, trong chuyến thăm Nhật Bản của bà năm 1973, vừa được tìm thấy.

Một nhân vật có tương tác với bà Ko vào thời điểm đó đã có được những bức ảnh này khi bà Ko đến thăm Nhật Bản từ tháng 7 đến tháng 9, 1973 với tư cách một vũ công của Đoàn Kịch Nghệ Mansudae ở Bình Nhưỡng. Bà Ko qua đời năm 2004.

Những bức ảnh chụp bà Ko khi bà đến thăm Nhật Bản là hiếm có và các chuyên gia cho rằng đây là những ảnh tư liệu hết sức quý giá.

Nhật báo Mainichi Shimbun đã nhờ giáo sư Masatsugu Hashimoto của Đại Học Nha Khoa Tokyo giám định những bức ảnh này. Giáo sư Hashimoto là chuyên gia về thủ pháp "chồng hình" - so sánh đối chiếu nhiều bức ảnh với bức ảnh gốc - để xác định danh tính người trong ảnh. Vị giáo sư này khẳng định người phụ nữ trong những bức ảnh mới được tìm thấy giống hệt bà Ko.

Bà Ko là người gốc Bắc Hàn sinh ra tại Nhật Bản ở khu Tsuruhashi, thành phố Osaka năm 1952. Bà được cho là đã chuyển đến Bắc Hàn sinh sống từ khi còn nhỏ. Bà kết hôn với ông Kim Jong-il và sinh ra Kim Jong-un - lãnh tụ hiện tại và bà Kim Yo-jong - em gái của ông Kim Jong-un, hiện là một thành viên cấp cao của Đảng Lao Động Bắc Hàn.

Trong chuyến thăm Nhật Bản năm 1973, bà Ko đã tham gia biểu diễn cùng Đoàn Kịch Nghệ Mansudae ở Tokyo, Nagoya, Osaka và nhiều thành phố khác của Nhật.

Những bức ảnh của bà Ko vừa được khám phá chụp trong khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các chuyến lưu diễn của Đoàn Masudae. Trong những bức ảnh, bà mặc thường phục giản dị hoặc bộ vért nữ đơn giản và luôn mỉm cười.

Những thông tin về bà Ko ở Bắc Hàn được che giấu đến mức công chúng nước này không biết gì nhiều về bà. Phó Giáo sư Atsuhito Isozaki ở Đại Học Keio, một người rất thông thạo về chính trị Bắc Hàn, nói, "Thậm chí ngay cả ở Nhật Bản cũng có rất ít ảnh bà Ko. Từ trước đến nay tôi chưa từng thấy một bức ảnh nào chụp rõ vẻ mặt của bà ấy trong cuộc sống đời tư."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp