Tuesday, 25/07/2017 - 12:06:45

Anh: Hai hoàng Tử hối tiếc về cú gọi cuối của mẹ

Hai người con của Công Nương Diana là Hoàng Thái Tử William và Hoàng Tử Harry hôm thứ Hai đã bày tỏ “sự hối tiếc sâu xa của họ là đã nói chuyện điện thoại với người mẹ bất hạnh quá ít trong cú điện sau cùng,” chỉ vài giờ trước khi công Nương Diana bị tai nạn xe hơi qua đời ở Paris năm 1997.
Hoàng Tử Harry đặc biệt có vẻ ân hận dày vò vì anh đã “cắt đứt điện thoại với mẹ quá nhanh.” Lúc đó cả hai đang ở lâu đài Balmoral Castle ở Tô Cách Lan thì nhận được cú điện thoại của Công Nương Diana gọi từ Paris. Hoàng Tử Harry nói, “Tôi không sao nhớ lúc đó mình nói cái gì với mẹ, nhưng tôi nhớ đã ân hận cả đời vì nói với mẹ quá ngăn, nếu tôi biết đây là lần nói chuyện sau cùng, hẳn tôi đã nói rất nhiều, thực tôi phải ray rứt vì chuyện này cả đời tôi.”
Hoàng Thái Tử William thì nói, “Chúng tôi mãi lo chơi với các người bà con cùng trang lứa nên nói, “Mẹ ơi, goodbye nhen, hẹn gặp mẹ sau.”

Zimbabwe: Voi giết huấn luyện viên
Một con voi chuyên chở du khách đi dạo ở khu công viên Victoria Falls National Park tại Zimbabwe, Phi Châu đã giết chết người quản trượng của nó. Ông Enock Kufandada là người coi sóc nhiều con voi đã được thuần hóa tại công viên này, nhưng ông đã bị một con tấn công giết chết.
Người ta không chứng kiến cảnh tượng khiếp đảm này nhưng ông Brent Williamson, một người điều hành của công viên cho phóng viên của BBC hay là “có những tiếng kêu thất thanh và tiếng voi rống dữ dội.”
Một nhân chứng kể, “Tôi nghe nạn nhân kêu thét, nhưng mọi chuyện diễn ra chỉ trong có vài giây, thi thể nạn nhân bị xé nát trên mặt đất.” Ông Adventure Zone cho hay trên trang mạng “những chuyến đi dạo như thế là voi chở du khách trên lưng di vào vùng hoang dã, nhưng lúc nào cũng có một viên quản trượng ngồi điều khiển cẩn thận.”
Người con trai của nạn nhân đã đến và xin mang thi thể cha mình về mai táng.

Ý: Thiếu nước, hạn hán hoành hành
Hiện nay có hai-phần-ba diện tích canh tác của Ý đang bị nạn hạn hán kéo dài hoành hành và các nông gia của Ý cho hay hậu quả là họ bị thiệt hại đến $2.3 tỉ Mỹ kim. Hiệp hội các nông gia Ý Coldiretti cho hay những nông phẩm bị thiệt hại nặng nhất là sản phẩm từ sữa, trái olives, cà chua và nho trồng. Tình hình hạn nặng đến nỗi hiện nay thủ đô Rome của Ý bị cắt nước tám giờ mỗi ngày, sau khi có lệnh phải ngưng bơm nước từ một cái hồ cạnh bên về.
Tình trạng khẩn trương về hạn hán đã được ban bố tại hai tỉnh của Ý ở miền bắc. Những trận lửa rừng dữ dội ở miền nam Ý vào đầu tháng 7 cũng làm nhiều trăm cư dân phải sơ tán. Hiệp hội Coldiretti cảnh giác 60% đất trồng trọt của Ý hiện đang bị hạn đe dọa.
Mưa rất ít và tình trạng còn bi đát hơn hơn do nắng nóng. Hãng tin Ansa loan báo ít nhất có 10 vùng của Ý được Bộ Canh Nông Ý chuẩn bị đánh giá các thiệt hại và sẽ được tuyên bố là vùng bị thiên tai.


Thụy Sĩ: Tấn công khiến 5 người bị thương
Một người đàn ông dùng cưa máy để tấn công và khiến năm người bị thương tại văn phòng một công ty bảo hiểm y tế ở thành phố Schaffhausen của Thụy Sĩ. Hung thủ đã trốn mất, theo lời cảnh sát xứ này cho hay. Cảnh sát Thụy Sĩ huy động trên 100 nhân viên tham dự vào cuộc tầm nã hung thủ tên là Franz Wrousis, 51 tuổi, được mô tả “rất hung hăng và vẫn còn mang theo cái cưa máy trên người.”
Wrousis đã có hai tiền án về tấn công bằng hung khí và nghi can này không có chỗ ở cố định, các viên chức nói nghi can hay thích trú ẩn trong rừng cây. Ravi Landolt, chỉ huy trường cảnh sát trong vùng cho báo chí hay đây là vụ tấn công rõ rệt nhắm vào công ty CSS. Ông Landolt cho hay, “Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tấn công, nhưng nó không nhắm vào một cá nhân riêng lẽ nào, nó nhắm vào công ty bảo hiểm y tế này“

Nam Phi: Hy vọng có cách chữa trị HIV
Một em bé người Nam Phi, vốn được chuẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn HIV từ lúc lọt lòng, được trị liệu sớm và đã hoàn toàn không có dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm sau gần 9 năm, khiến làm gia đình em rất vui mừng. Hiện nay danh tính em bé này vẫn được giữ kín vì người mẹ của em đã qua đời do căn bệnh này. Em đã được mang đến bệnh viện chữa trị khi mới có 8 tuần tuổi.
Sau một năm trị bệnh, em bé này vẫn không có dấu hiệu là có vi khuẩn HIV tái xuất hiện trong cơ thể của mình. Em bé này giờ đây đã 9 tuổi và vẫn khỏe mạnh, em chỉ là một trong vài bệnh nhân trẻ tuổi hiếm hoi trong số nhiều triệu em bé vị nhiễm vi khuẩn HIV trên thế giới, em đã được các nhà khoa học xác nhận đã được chữa lành bệnh.
Nhưng ông Anthony Fauci, Giám Đốc Viện Institute of Allergy and Infectious Diseases bày tỏ cả hy vọng và thận trọng, vì theo ông, em bé Nam Phi chỉ là “trường hợp vi khuẩn HIV không tái phát, chứ không phải là được trị lành hết luôn bệnh.”

Máy bay Trung Quốc khiêu khích Hoa Kỳ
Phát ngôn viên Chris Logan của Ngũ giác Đài cho biết rằng một chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay sát “một cách không an toàn với một trinh sát cơ của Hoa Kỳ trong vùng trời của Biển Đông” vào ngày Chủ Nhật.
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc có trang bị vũ khí đầy đủ đã bay sát chiếc máy bay thám thính EP-3 của Hải Quân Hoa Kỳ có 300 bộ, khiến các phi công của chiếc EP-3 phải vội thao tác gấp nhằm tránh bị đụng. Jeff Davis, đại diện của Hải Quân Hoa Kỳ trong cuộc họp báo hôm thứ hai, nói, “Chiếc EP-3 dù dang bay trong không phận quốc tế, vẫn bị hai chiếc J-10s của Trung Quốc ngăn cản.”
Ông Davis còn cho biết “máy bay Trung Quốc bay nhanh bất thường và cắt trước mũi chiếc EP-3 rất gần.” Vụ mới nhất này xảy ra cách đất liền của của Trung Quốc khoảng 80 hải lý trong vùng Biển Đông, nhưng nằm trong không phận quốc tế. Trong tháng 5 năm nay cũng hai chiếc J-10 của Trung Quốc đã làm chuyện ngăn chận nguy hiểm giống như thế này.

Từ khóa tìm kiếm:
Balmoral Castle
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp