Wednesday, 21/08/2019 - 08:47:50

Anh gốc Việt ra tòa vì dùng căn cước của người khác để mua sắm


Duy 'Edward' Nguyễn (Champaign County Jail)

 

URBANA, Illinois - Sự bất hòa trong nội bộ đã đưa đến sự việc hai anh gốc Á Châu bị cáo buộc ăn cắp căn cước của người khác để mua sắm cho cá nhân. Một anh gốc Việt, một anh gốc Tàu.

Theo tin của nhật báo The News-Gazette, hai thanh niên đã dùng căn cước của những người khác mà một trong hai thanh niên đã lấy được từ một cơ sở thương mại nơi anh ta làm việc.

Anh gốc Hoa đã nhận tội. Còn anh gốc Việt là Duy “Edward” Nguyễn, 24 tuổi, thì vừa ra tòa để nghe luận tội hôm thứ Hai, 19 tháng 8, 2019. Duy nay sống tại Chicago, từng ngụ ở Urbana. Vào năm ngoái, phòng biện lý đã khởi tố Duy với sáu cáo buộc mà một công tố viên nói là “nằm trong một tổ chức liên tục gian lận tài chánh” với tội hình sự thuộc Cấp 1 mang án từ bốn đến 15 năm tù.

Duy Nguyễn cũng bị truy tố năm cáo buộc gồm những tội dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM giả. Trát truy bắt Duy được ký vào ngày 3 tháng 8, 2018.

Phụ Tá Công Tố Viên Tiểu Bang Joel Fletcher nói rằng Duy Nguyễn từng sống chung nhà với Brian Hua, 23 tuổi. Anh Mỹ gốc Hoa này đã nhận tội hồi tháng Năm 2018 và bị tuyên án hai năm tù treo cộng với 50 giờ làm việc cho cộng đồng. Brian Hua cũng bị yêu cầu bồi thường gần $6,000 Mỹ kim.

Công tố viên Fletcher nói rằng Hua từng làm việc tại tiệm Walgreens ở địa chỉ 2402 Village Green Place. Việc làm này đã cho Hua được xem thông tin thẻ tín dụng và thẻ trả tiền của những khách hàng đến mua thuốc.

Theo hồ sơ tòa, vào năm 2017 Hua và Nguyễn dùng những thông tin thẻ tín dụng của người khác để mua những món hàng điện tử như Macbook Air laptop, máy chụp hình, đi xe thuê Uber và thức ăn.

Theo lời của ông Fletcher, âm mưu gian lận bị bại lộ khi hai anh này xích mích với nhau, lúc sống chung ở khu phố số 600 đường West Main Street tại Urbana.

Nhằm trả đũa Hua, anh Duy Nguyễn nhà ta đã nghĩ ra một mưu kế rất “thần sầu.” Vào tháng Năm 2017, Duy gởi một tin nhắn ẩn danh đến một trong các nạn nhân và báo cho cô ta biết Hua đã dùng căn cước của cô để mua sắm. Nhằm cho thấy mình nói thật, Duy còn gởi cho cô ta xem hình photo hồ sơ của cô ta tại tiệm Walgreens.

Cô nạn nhân đến báo cảnh sát tại thành phố Champaign. Không lâu, cảnh sát khám phá có ít nhất 10 nạn nhân của hai thanh niên.

Brian Hua bị truy tố lần đầu tiên vào tháng Tám 2017. Vụ án của anh ta đã được giải quyết như nói trên, sau khi anh nhận tội vào tháng Năm 2018.

Còn Duy Nguyễn thì bị truy tố vào tháng Tám 2018, tức là sau khi Hua nhận tội và bị tuyên án.

Tòa sẽ xử tiếp vụ của Duy vào ngày 29 tháng Tám tới đây. Ông Fletcher cho biết cả hai thanh niên chưa bao giờ phạm tội nào khác trước đây.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising