Saturday, 10/07/2021 - 10:08:23

Anh gốc Việt bị bắt vì cáo buộc gian lận $3.6 triệu tiền cứu trợ Covid


Hình Lebnitz Trần trên mạng LinkkedIn được trang tin AsAmNews đăng hồi năm ngoái.

 

SAN JOSE - Một doanh nhân hoạt động trong vùng Vịnh San Francisco đã nhận được hàng triệu Mỹ kim tiền cứu trợ của chính phủ liên bang đối phó đại dịch Covid-19, và vì lý do này mà anh ta đã bị các thanh tra của Cơ Quan Tiểu Thương (Small Business Administration) chiếu cố.

Hậu quả là họ đã bắt Lebnitz Trần, 40 tuổi, sống tại San Jose, Bắc California, theo thông báo từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ngày 9 tháng 7, 2021.

Trước đây, các tin trong vùng San Francisco từng cho biết Lebnitz Trần đã đứng tên trên giấy tờ của bốn cơ sở thương mại, và mỗi cơ sở nhận được tiền vay từ $350,000 đến $1 triệu Mỹ kim với phân lời thấp qua chương trình Paycheck Protection Program (PPP).

Bốn cơ sở thương mại đều mang tên tương tự nhau gồm 88 Cloud Computing, 88 Enterprise Services, 88 Investment Empire, và 88 Venture Capital. (Số 8 được chọn có lẽ vì tin rằng đây là số hên, tám là “bát,” là “phát,” “phát tài,” v.v..)

Theo điều kiện của chương trình PPP, tiền cho vay với phân lời thấp của chính phủ là nhằm giúp các cơ sở thương mại hoặc công ty có khả năng trả lương cho các nhân viên trong thời gian đại dịch.

Muốn được nhận tiền, tất cả các công ty hay tiệm buôn đều phải đã hoạt động trước khi đại dịch xảy ra. Hồ sơ cho thấy các cơ sở của Lebnitz Trần đều chưa thành lập trước ngày đại dịch cho đến tháng Tư 2020, tức là sau khi đại dịch đã bắt đầu.

Chi tiết hơn, thông báo của Bộ Tư Pháp hôm thứ Sáu vừa qua cho biết Lebnitz Trần không chỉ nạp đơn cho cá nhân anh mà còn cho những người khác. Sau nhiều tháng điều tra và bổ túc hồ sơ, Bộ Tư  Pháp đã tiến hành việc bắt Lebnitz Trần hôm thứ Năm, 8 tháng 7, 2021. Anh ta bị truy tố tội nạp đơn khai man để vay tiền từ hai chương trình cứu trợ PPP và Economic Injury Disaster Loan (EIDL) - tiền vay trợ giúp tổn thương kinh tế.

Cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn liên bang vùng San Francisco mà kết quả được công tố trong tuần qua cho thấy Lebnitz Trần đã nạp ít nhất 27 đơn xin vay tiền PPP và ít nhất bảy đơn xin vay tiền EIDL dành cho một số cơ sở tiểu thương và cá nhân. Những đơn này đã dùng những thông tin không đúng sự thật và tài liệu giả, kể cả thông tin về các nhân viên, thổi phồng tiền lương, và hồ sơ thuế giả mạo.

Hồ sơ truy tố cho biết Lebnitz Trần đã xin vay tổng cộng hơn $8 triệu từ hai quỹ PPP và EIDL, nhận được hơn $3.6 triệu tiền vay của chính phủ, và lấy được khoảng $2 triệu từ mưu toan gian lận nói trên. Hồ sơ truy tố cũng cáo buộc Lebnitz Trần đã dùng tiền vay bất hợp pháp để trang trải các chi phí tại các nhà hàng, tiệm bán lẻ, chuyển tiền vào các trương mục đầu tư cá nhân, mua tiền ảo, và trong một trường hợp, mua một chiếc xe điện Tesla mới trị giá $100,000 từ một đại lý bán xe hạng mắc tiền.

Hiện nay thì Lebnitz Trần bị cáo buộc sáu tội gian lận bằng điện tử và ba tội gian lận ngân hàng. Nếu bị kết tội, anh ta có thể bị án tù tối đa 30 năm cho mỗi tội gian lận ngân hàng, và 20 năm cho mỗi tội gian lận bằng điện tử.

Nhân dịp thông báo vụ bắt Lebnitz Trần, Bộ Tư Pháp cũng khuyên những ai biết có người gian lận tiền cứu trợ Covid-19 thì hãy liên lạc với Bộ qua số “hotline” 866-720-5721 (đây là số của trung tâm điều tra gian lận - National Center for Disaster Fraud) hoặc vào trang web của Bộ Tư Pháp (Department of Justice).

Theo luật Hoa Kỳ, sự khởi tố vẫn còn trong giai đoạn cáo buộc, không có nghĩa là bị cáo đã mang tội, và tất cả bị cáo đều được xem là vô tội cho đến khi bị kết tội với những bằng chứng không còn nghi ngờ trước tòa án.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: LÀM BẬY, bị bắt QUẢ TANG thì biết bênh vực làm mô chừ ?????? Đáng buồn hắn là người Việt, làm mang tiếng cộng đồng. Il a commis un flagrand delit, comment le defendre ????? il est fort regretable qu'il est vietnamien et fait que la communauté a une mauvaise reputation. 做 吧 , 如 果 你 被 抓 住 了 , 你 知 道 如 何 作 為 模 特 辯 護 ?????? 可 悲 的 是 , 他 是 越 南 人 , 給 社 區 帶 來 了 壞 名 聲 。
advertisements
advertisements