Thursday, 21/09/2017 - 07:57:53

Anh gốc Hoa bị cáo buộc buôn lậu cá kim long


Một số chủng loại cá Asian Arowana


GARDEN GROVE – Một người đàn ông sống tại Garden Grove, California, đang bị truy tố với nhiều tội đại hình về việc nhập cảng trái phép động vật sống, sau khi nhà chức trách bắt quả tang anh ta giúp buôn lậu nhiều con cá kim long (Asian arowana) từ Indonesia vào Hoa Kỳ. Nghi can Shawn Naolu Lee, 29 tuổi, và một đồng phạm nam giới khác, đã bị kết tội trong tháng này, sau khi công tố viên cáo buộc họ đã vi phạm đạo luật Endangered Species Act, khi nhập cảng một loài cá đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo cáo trạng, các nhân viên Cơ Quan Quan Thuế và Biên Giới Hoa Kỳ ngày 9 tháng 2 phát giác tám con cá kim long còn sống, trong một thùng bưu kiện gởi từ Hong Kong. Nhà chức trách không cho biết điều gì đã khiến họ nghi ngờ bưu kiện này. Nhân viên Cơ Quan Bảo Vệ Cá Và Động Vật, giả dạng làm người giao hàng, đã đưa các con cá đến nhà của Lee ở Garden Grove. Nghi can sau đó bị tạm giữ và nhà của anh ta bị khám xét. Các điều tra viên - đến từ nhiều cơ quan, bao gồm cả Sở Di Trú và Bộ Nội An – đã tìm thấy $15,370 Mỹ kim tiền mặt tại nhà của Lee.

Lee nói rằng anh ta không biết gì về đồ vật trong bưu kiện. Tuy nhiên, một nhà điều tra kể rằng, Lee đã gọi các con cá là “Arrows” – từ ngữ được những kẻ buôn lậu cá kiểng chuyên dùng để gọi cá kim long. Khi kiểm tra điện thoại của Lee, nhà chức trách tìm thấy tin nhắn giữa anh ta và đồng phạm Mickey Tanadi. Công tố viên cho rằng, Lee đã chuyển tiền cho Tanadi, người này đóng thùng các con cá tại Indonesia, và gởi về cho Lee ở Garden Grove. Sau đó, Lee sẽ bán lại các con cá này. Các con cá được đặt trong túi nhựa, nằm trong các hộp riêng, sau đó được đặt trong thùng. Kiện hàng được dán nhãn là hộp sứ đựng thảo dược.

Lee phải trả cho Tanadi $2,000 Mỹ kim cho mỗi con cá, cộng thêm $550 Mỹ kim tiền gởi hàng. Loài cá này từng được National Geographic gọi là “loài cá kiểng đắt nhất thế giới.” Cá kim long có nhiều màu sắc, khi trưởng thành có thể dài 3 feet. Một con kim long loại quý hiếm có thể có giá đến $150,000 Mỹ kim hoặc cao hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp