advertisements
Monday, 13/12/2021 - 06:49:57

Anh ghi nhận người đầu tiên chết vì Omicron


Hành khách rời xe điện tại trạm ngầm Oxford Circus chiều thứ Hai, ngày 13 tháng 12, 2021. (Yui Mok/ PA Images via Getty Images)


LONDON - Thủ tướng Anh thông báo một người nhiễm biến thể Omicron đã qua đời và kêu gọi người dân hãy đi chích ngừa Covid-19 mũi tăng cường.

"Đáng buồn là Omicron đang khiến nhiều người nhập viện và ít nhất một bệnh nhân nhiễm biến thể này đã qua đời. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần dẹp bỏ ý tưởng cho rằng omicron là biến thể nhẹ hơn của virus. Chúng ta cần chú ý tốc độ lây lan khủng khiếp của nó trong cộng đồng, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là chích vaccine tăng cường,” Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói ngày thứ Hai.

Nhà chức trách Anh không cho biết thông tin về bệnh nhân tử vong. Chưa rõ đây có phải ca tử vong đầu tiên do Omicron trên thế giới hay không. Anh đã ghi nhận 3,137 ca nhiễm Omicron.

Bộ Trưởng Y Tế Anh Sajid Javid cho biết Omicron lây lan với tốc độ "chưa từng thấy trước đây,” tin rằng dòng virus này nhiều khả năng đang chiếm tới 40% ca bệnh ở thủ đô London.

"Số ca nhiễm tăng gấp đôi cứ sau 2 đến 3 ngày. Chúng ta đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới và trở lại cuộc chạy đua giữa vaccine và virus,” ông Javid nói, thêm rằng triệu chứng của người nhiễm Omicron có thể nhẹ hơn các biến thể khác, nhưng tốc độ lây nhiễm cao có thể khiến hệ thống y tế quá tải nếu chính phủ không hành động.

Các chuyên gia y tế Anh đã nâng mức cảnh báo Covid-19 từ 3 lên 4 trong thang 5 cấp, sau khi nước này ghi nhận hơn 1,200 ca Omicron ngày Chủ Nhật, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới lên hơn 3,100, tăng 65% so với hôm thứ Bảy.

Mức độ 4 có nghĩa là virus "đang lây truyền mạnh và ngày càng gây áp lực lên hệ thống y tế.” Chính phủ Anh ban đầu đặt mục tiêu hoàn thành việc chích ngừa tăng cường cho mọi người trên 18 tuổi vào cuối tháng 1, 2022. Tuy nhiên, Thủ Tướng Johnson muốn đẩy thời hạn lên sớm 1 tháng, bởi hệ thống y tế có nguy cơ bị quá tải và dẫn đến "nhiều trường hợp tử vong hơn" nếu không hành động sớm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements