Tuesday, 14/02/2017 - 08:29:05

Anh của lãnh tụ Kim bị ám sát, có thể bằng thuốc độc xịt vào mặt


Kim Jong Nam


KUALA LUMPUR – Tin từ báo chí tại Nam Hàn cho biết ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un, đã bị sát hại tại Mã Lai Á.

Nhà chức trách tại Mã Lai Á chỉ xác nhận có một người đàn ông Đại Hàn qua đời tại phi trường quốc tế ở thủ đô Kuala Lumpur. Mã Lai Á tránh nói tên của người này và lý do tại sao ông ta qua đời.

Trong khi tại thủ đô Hán Thành, giới truyền thông Nam Hàn đã loan tải những bản tin rất giật gân, như từng đăng như vậy trước đây liên quan đến những cái chết bất ngờ dưới chế độ cộng sản Bắc Hàn. Lần này thì hầu như ai cũng tin rằng lãnh tụ Kim Jong Un (Kim Chính Vân) đã ra tay hạ sát anh cùng cha khác mẹ, vì từ lâu Kim Jong Nam (Kim Chính Nam) là đối thủ của Vân từ ngày tranh giành chức lãnh tụ mà cha Kim Chính Nhật muốn để lại.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn của từ chính quyền Nam Hàn, theo đó Kim Jong Nam đã bị giết ngày thứ Hai.
Trong khi đó đài truyền hình Nam Hàn Chosun TV cho biết Kim Jong Nam, 46 tuổi, đã bị hai người phụ nữ, bị nghi là mật vụ của Bắc Hàn, đầu độc ông Nam ngay tại phi trường Kuala Lumpur.

Trong lúc cảnh sát Mã Lai Á đang truy nã các thủ phạm, các nguồn tin tại Nam Hàn cho biết nạn nhân Kim Jong Nam đã bị xịt hóa chất vào mặt. Trước đó, các nguồn tin từ nói là hai nữ gián điệp đã dùng kim nhọn để chích thuốc độc vào người ông Kim Chính Nam. Hai phụ nữ này đã trốn thoát trên một chiếc taxi.

Cảnh sát trưởng tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur chỉ xác nhận có một người Bắc Hàn, khoảng bốn chục tuổi đã bị chết trên đường cấp cứu từ sân bay đến bệnh viện.

Khi lãnh Kim Chính Nhật qua đời năm 2011, đã có nhiều tin đồn cho rằng Kim Jong Nam sẽ được thừa kế quyền lực của cha, thế nhưng, cuối cùng người em út Kim Jong Un đã được chọn.

Điều khiến cho Kim Jong Nam không được cha ưu ái là vì vợ chồng ông từng lén lút đến Nhật với sổ thông hành giả từ một quốc gia khác. Khi bị cảnh sát Nhật bắt, vợ chồng và con của Kim Chính Nam nói rằng họ ao ước được đến xem Disneyland ở Tokyo. Vì làm phật lòng “vua cha,” từ đó Nam không được xem như một thái tử có thể nối ngôi.

Từ đó đến nay, Kim Jong Nam sống lưu vong ở nước ngoài, chủ yếu tại Macau. Nhiều nguồn tin cho biết ông Trung Cộng dung dưỡng để đợi dịp thay Kim Jong Un, người mà Bắc Kinh bị kình chống. Đó là lý do tại sao ông Nam thường sống ở Macau và Bắc Kinh. Tại Kuala Lumpur, ông đã ra phi trường để chuẩn bị bay về Macau.
Chú của ông Kim Jong Nam là ông Jang Song Thaek, người từng được lãnh tụ Kim Jong Un cho giữ vai trò quyền lực hàng thứ nhì. Người chú này đã bị xử tử bằng súng phòng không vào năm 2013, vì Kim Jong Un tin là ông Jang có quan hệ mật thiết với Nam và Trung Quốc. Chú Jang cũng từng là người đã dạy dỗ Nam khi Nam còn bé.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Kim Jong Nam đã tuyên bố phản đối cách thức nắm quyền lãnh đạo đất nước theo kiểu cha truyền con nối. Nam từng được cha cho đi học ở Nga và Thụy Sĩ.

Năm 2012, báo chí Nga loan tin Kim Jong Nam gặp khó khăn về tiền bạc sau khi bị cắt nguồn tài trợ từ Bình Nhưỡng vì chỉ trích cách thức kế thừa quyền lực của chế độ Bắc Hàn.

Trong quá khứ, nhiều lần có tin Kim Jong Nam bị mưu sát. Hồi tháng 12 năm 2012, Nam Hàn cho biết một gián điệp Bắc Hàn bị bắt và thú nhận được giao nhiệm vụ dàn dựng một tai nạn xe cộ nhằm giết Kim Jong Nam hồi 2010.

Kim Jong Nam sinh năm 1971, con của Kim Jong Il với bà Sung Hae Rim, một nữ nghệ sĩ sinh tại Nam Hàn và đã qua đời tại Moscow.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp