Friday, 19/08/2016 - 10:57:09

Ảnh cũ vài chục đô mua từ tiệm đồ cũ được định giá hàng chục ngàn Mỹ kim

 

ANAHEIM – Vào vài tháng trước, ông Kent Shrewsbury, 48 tuổi, và con trai Kenneth Solis, 20 tuổi, ghé qua cửa hàng của tổ chức từ thiện Habitat for Humanity ReStore tại Anaheim, để tìm mua đồ cũ. Trong khi ông Shrewsbury lục lọi tìm đồ gỗ, đồ thủy tinh, thì cậu con trai Solis tìm kiếm các bức ảnh cũ để sưu tầm. Khi tìm kiếm trong thùng ảnh cũ, Solis nhìn thấy một xấp ảnh đen trắng, in bằng phương pháp tráng bạc gelatin kỹ thuật cao – phương pháp được ưa chuộng của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong giai đoạn từ 1870 đến 1960.

Các bức ảnh rất đa dạng, gồm ảnh nghệ thuật, ảnh động vật, và có cả 1 tấm ảnh của nữ tài tử Marilyn Monroe đang khiêu vũ với chồng là Arthur Miller. Bộ ảnh 23 tấm đã được cha con ông Shrewsbury mua với giá $23 Mỹ kim. Ông Shrewsbury muốn biết gốc gác các bức ảnh mua được, nên lên Google tìm kiếm tên của những nhiếp ảnh gia ký tên trên ảnh. Sau cùng, ông phát hiện rằng, ông có thể đã mua được các bức ảnh gốc của một số nhiếp ảnh gia thành công nhất trong thế kỷ 20, là Elliott Erwitt, Burk Uzzle, và Eve Arnold.

Vào đầu tháng 8, em trai của ông Shrewsbury cho ông 1 tấm vé đến dự chương trình “Antiques Roadshow” của đài PBS tại Palm Spring. Trong chương trình này, các chuyên gia sẽ giúp định giá những món đồ cổ mà người tham dự đem tới. Ông Shrewsbury đem theo 5 tấm ảnh, và giao chúng cho bà Aimee Pflieger, chuyên gia về ảnh nghệ thuật của hãng đấu giá nổi tiếng Sothebys.

“Đó là một bộ ảnh tuyệt vời,” bà Pflieger nói. “Rất hiếm khi tìm được những món đồ như thế tại một cửa hàng đồ cũ. Tôi hoàn toàn bị sốc.” Năm tấm ảnh được định giá từ $24,000 đến $36,000 Mỹ kim, và ông Shrewsbury vẫn còn 18 tấm ảnh khác chưa đem tới. “Khi tôi nghe mức giá ước tính. Tôi có cảm giác như mình đang bị gió cuốn đi. Tôi đoán các bức ảnh sẽ có giá trị nào đó, những không nghĩ chúng lại có giá cao đến vậy,” ông Shrewsbury nói.

Ông Shrewsbury hiện đã thương lượng với bà Pflieger để bán đấu giá bộ ảnh. Ông dự định sẽ mua cho con trai Solis một chiếc xe mới, và sẽ quyên góp một số tiền cho Habitat for Humanity ReStore – tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ xây nhà cho những người thu nhập thấp.

Cửa hàng đồ cũ của Habitat for Humanity ReStore luôn cho nhân viên lọc lựa lại những món đồ có vẻ có giá trị, tuy nhiên, họ lại không có ai là chuyên viên về ảnh nghệ thuật. Người quản lý cửa hàng nói: “Khi ông ấy quay lại tiệm và cho chúng tôi biết giá trị của bộ ảnh. Tôi gần như không tin được. Tôi rất mừng cho ông ấy. Ông ấy là người rất tốt. Ông ấy hoàn toàn có thể giữ toàn bộ số tiền đó mà không cần nói gì với chúng tôi cả.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp