Tuesday, 23/05/2017 - 10:07:10

Anh công bố tên nghi can, tăng mức báo động


Cảnh sát tuần tra gần hiện trường vụ đánh bom vào sáng thứ Ba. (Hình: Getty Images)


MANCHESTER - Nhà chức trách Anh quốc cho biết, kẻ đeo bom tại chương trình ca nhạc ở thành phố Manchester vào tối thứ Hai là một người đàn ông 22 tuổi, tên Salman Abedi. Nghi can chào đời tại Manchester, trong một gia đình tị nạn từ Libya. Theo giới truyền thông, Abedi đã được nhà chức trách Anh biết đến từ trước vụ tấn công. Hiện cảnh sát đang tìm hiểu xem Abedi hành động một mình, hay còn có những đồng phạm khác.

Mẹ của Abedi là Samia Tabbal, 50 tuổi, và cha là Ramadan Abedi, một nhân viên an ninh, đều sinh ra tại Libya. Họ có ba con trai và một con gái út 18 tuổi. Abedi lớn lên tại khu Whalley Range, cách trường trung học nữ sinh tại địa phương chỉ vài bước chân. Ngôi trường này từng gây chú ý vào năm 2015, khi cặp sinh đôi học giỏi Zahra và Salma Halane bỏ nhà đến Syria để gia nhập ISIS.

Cũng trong hôm thứ Ba, cảnh sát đặc nhiệm đã phong tỏa đường Elsmore, ở phía nam Manchester và thực hiện một vụ nổ có kiểm soát tại căn nhà nơi Abedi sống. Cảnh sát cũng lục soát căn nhà của Ismael, người anh em của Abedi, tại khu phía nam Manchester. Họ cũng bắt một người đàn ông 23 tuổi gần địa chỉ gia đình Abedi từng sống. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công, nói rằng một chiến binh của nhóm này đã gài bom tại buổi biểu diễn ca nhạc. Tuy nhiên, nhóm này không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Vụ nổ bom tự sát tối thứ Hai ở sân thể thao Manchester, ngay sau chương trình ca nhạc của nữ ca sĩ Hoa Kỳ Ariana Grande, đã khiến ít nhất 22 người chết và 59 người bị thương. Trong số người thiệt mạng có một bé gái 8 tuổi. Đây là vụ tấn công làm nhiều người chết nhất ở Anh trong vòng một thập niên qua.

Nữ Thủ Tướng Theresa May hôm thứ Ba đã nâng mức báo động khủng bố, từ mức nghiêm trọng lên mức khẩn cấp. Đây là mức báo động cao nhất trong 5 mức báo động nguy cơ tại Anh. Các quân nhân có vũ trang hiện đã thay thế các nhân viên cảnh sát, để canh gác tại các sự kiện công chúng và các địa điểm quan trọng. Sự thay đổi này cho thấy vẫn còn nguy cơ về một cuộc tấn công khác tại Anh. Thủ Tướng May nói rằng, Anh quốc hiện vẫn chưa loại trừ giả thuyết vẫn còn những nghi can khác có liên quan đến vụ tấn công sân thể thao Manchester Arena.

Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Ba cũng đã điện đàm với bà Thủ Tướng May để chia buồn, đồng thời đề nghị hỗ trợ điều tra. Tổng Thống Trump cho biết, ông mong chờ được làm việc với bà May để cùng chiến đấu chống khủng bố.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp