Thursday, 07/11/2019 - 07:53:32

Anh công bố kho báu với hơn 600 cổ vật bằng vàng và bạc


Một số báu vật được tìm thấy tại kho tàng Staffordshire đúng một thập niên trước đây.

Các nhà khoa học Anh mới đây đã tiết lộ thông tin về một kho báu thời Anglo-Saxon, được coi là kho báu lớn nhất từng phát hiện bởi những người dò kim loại nghiệp dư. Kho báu gồm 4,600 mảnh vỡ, tổng cộng tạo thành hơn 600 vật dụng, gần 4 ký vàng và 1.7 ký bạc.
Những người dò kim loại nghiệp dư phát hiện kho báu này trên một cánh đồng ở Staffordshire, Anh, năm 2009. Đây phần lớn là các vật dụng chiến tranh, như chuôi kiếm hoặc mũ giáp bạc mạ vàng. Người xưa gom chúng lại khoảng giữa thế kỷ 6 đến giữa thế kỷ 7 rồi đem chôn giấu vào năm 650 - 675.
Các nhà bảo tồn, nhà sử học và khảo cổ học đã dành nhiều năm nghiên cứu kho báu, và tin rằng đây là những cổ vật thuộc các vương quốc East Anglia và Northumbria. Đây là bằng chứng về chiến tranh giữa các vương quốc cổ tại Anh. Kho báu cũng chứa những cổ vật quý thuộc Thiên Chúa giáo, như thánh giá nhỏ bằng vàng đính ngọc hồng lựu để đeo trước ngực.
Giới chuyên gia cho rằng kho báu có thể là một trong những bằng chứng cổ xưa nhất về sản phẩm kim loại Thiên Chúa giáo thời Anglo-Saxon. Đó là thời mà sự kết hợp hoa văn, thiết kế truyền thống với các vật dụng Thiên Chúa giáo mới xuất hiện ở Anh. Ngoài Thiên Chúa giáo, kho báu cũng chứa cả các biểu tượng của đa thần giáo và chịu ảnh hưởng từ nhiều thời kỳ, nhiều vùng đất khác nhau.
Các nhà khảo cổ chưa biết nguyên nhân số vật dụng này được gom lại và đem chôn ở cánh đồng gần làng Hammerwich ngày nay. Họ cho rằng có thể người xưa giấu kho báu với ý định sẽ đến lấy lại sau, hoặc chôn dưới đất theo một nghi thức nào đó.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising