Tuesday, 11/06/2019 - 07:16:24

Anh coi chừng tui đó nha! Tập dọa trả đũa nếu Trump gia tăng chiến tranh thương mại


Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump tại Bắc Kinh ngày 9 tháng 11, 2017. (Getty Images)BẮC KINH - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ Ba không xác nhận Chủ Tịch Tập Cận Bình có chương trình gặp Tổng Thống Donald Trump tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6 hay không, bất chấp việc ông Trump hôm thứ Hai đe dọa sẽ đánh thêm thuế ngay lập tức với hàng Trung Quốc, nếu không đạt được thỏa thuận trong cuộc họp với ông Tập.

Ông Cảnh Sảng cho biết sẽ công bố thông tin về cuộc gặp khi sẵn sàng. "Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại, nhưng chúng tôi không ngại thương chiến,” đại diện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói, nhắc đến lời đe dọa tăng thuế của Trump.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc luôn mở cửa đàm phán dựa trên nguyên tắc bình đẳng nhưng "nếu Hoa Kỳ chỉ muốn gia tăng căng thẳng thương mại, chúng tôi sẽ kiên quyết đáp đến cùng.” Tổng Thống Trump hôm thứ Ba tuyên bố đã sẵn sàng áp thêm thuế với ít nhất $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, nếu không đạt được tiến triển trong cuộc đàm phán với Chủ Tịch Trung Quốc ở Osaka. Hội nghị G20 ở Nhật được coi là cơ hội tốt nhất để lãnh đạo hai nước đi đến một thỏa thuận, nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt hiện nay.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu vào tháng 7, 2018 khi Hoa Kỳ đánh thuế nhập cảng lên $34 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Giới quan sát đánh giá chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là một phần của cuộc cạnh tranh chính trị giữa 2 cường quốc, và đang lan sang các lĩnh vực khác. Nhiều chuyên gia lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài có thể ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế thế giới, thậm chí có thể gây ra suy thoái toàn cầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising