advertisements
Thursday, 10/12/2020 - 07:32:48

Anh có thể không đạt được thỏa thuận hậu Brexit với Liên Âu


Thủ Tướng Anh Boris Johnson và bà Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen gặp nhau trong tiệc tiếp tân ngày 9 tháng 12, 2020 tại Brussels, Bỉ. (Aaron Chown - WPA Pool/ Getty Images)


LONDON - Anh Quốc và Liên Âu (EU) đang đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nhưng khả năng các bên ra về tay không vào đêm 31 tháng 12 đang ngày càng hiện rõ.

Vào thứ Năm, Thủ Tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ nỗ lực nhiều hơn để đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nhưng đồng thời cũng yêu cầu chính phủ chuẩn bị cho khả năng Anh bị loại khỏi thị trường chung EU vào cuối năm nay.

Viễn cảnh ảm đạm càng trở nên rõ ràng hơn, sau khi ông Johnson và Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen ra hạn chót là ngày 13 tháng 12 để quyết định tiếp tục đàm phán hay từ bỏ.

Thủ Tướng Johnson nói ông muốn các nhà đàm phán của Anh "tiếp tục nỗ lực, và chúng ta sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa" để đi đến thỏa thuận cuối cùng. Thủ tướng Anh cũng nói ông sẵn sàng trở lại Brussels, cũng như Paris hoặc Berlin, để thúc đẩy việc đàm phán.

Tuy nhiên, khi lên tiếng sau cuộc họp nội các vào buổi tối, nhà lãnh đạo cho biết, “Các bộ trưởng đồng ý với tôi rằng, thỏa thuận không phù hợp với Vương Quốc Anh vào lúc này. Vì vậy, tôi đã nói nội các hãy chuẩn bị cho tình huống không đạt được thỏa thuận.”

Anh rời EU vào ngày 31 tháng 1, và đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Nước này vẫn bị ràng buộc bởi các quy tắc của EU, trong khi chờ đợi thỏa thuận mới.

Giai đoạn chuyển tiếp sẽ kết thúc ngày 31 tháng 12. Nếu không có thỏa thuận hậu Brexit, thương mại giữa Anh với thị trường lớn nhất của họ trong tương lai sẽ hoạt động theo các quy tắc của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements