Friday, 22/12/2017 - 08:23:47

Anh có bằng chứng Nga can thiệp vào những cuộc bầu cử ở nước ngoài


Boris Johnson (trái) và Sergei Lavrov trong cuộc họp báo tại Moscow ngày thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017. (RTE)

MOSCOW - Trong chuyến thăm Nga lần đầu tiên của một ngoại trưởng Anh trong năm năm, ông Boris Johnson nói ông muốn bình thường hóa quan hệ Anh-Nga đang trong “một giai đoạn rất khó khăn.”

Nhưng ông nói thêm rằng điều đó không có nghĩa là Anh không quan tâm đến những hành động gây lo ngại nghiêm trọng của Nga.

Ông Johnson nói trong cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Nga, “Chúng tôi không thể giả vờ rằng những vấn đề này không có thật, và chúng tôi chia sẻ một quan điểm chung về những biến cố ở Ukraine, hoặc trong vùng Tây Balkans, hoặc về các hoạt động của Nga trong không gian mạng.”

Chuyến viếng thăm của ông Johnson diễn ra vào một thời điểm khi những mối quan hệ giữa London và Moscow bị làm cho căng thẳng bởi những mối bất đồng về Ukraine và Syria, cũng như bởi những lời cáo buộc, mà Nga thẳng thừng bác bỏ, rằng Moscow đã can thiệp vào chính trị của các nước Âu Châu, bằng cách ủng hộ các cuộc tấn công trên mạng và những chiến dịch tun ra những thông tin sai lạc.
Tuy nhiên Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nêu nghi vấn với ông Johnson. Lavrov nói rằng chính ông Johnson mới đây nói rằng ông không có bằng chứng cho thấy Moscow đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý của nước Anh trong năm ngoái về việc rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu.
Ông Johnson, một người cổ động rất mạnh cho việc Anh Quốc hãy rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu, đáp lại, “Một cách không thành công, [can thiệp] không thành công, tôi nghĩ đó là từ ngữ đúng.”
Ông Lavrov trả lời, “Ông ấy [Johnson] sợ rằng nếu ông ta không bất đồng ý kiến với tôi, uy tín của ông sẽ bị hủy hoại ở trong nước.”
Ông Johnson nói rằng ông lo lắng về uy tín của chính ông Lavrov. Ông Johnson từng nói rằng ông có đầy đủ bằng chứng về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đức, Mỹ, và các nước khác,
Ông Johnson nói, “Tôi nghĩ điều rất quan trọng là nhận ra rằng Nga tìm cách can thiệp vào các kỳ bầu cử của chúng tôi, hoặc vào cuộc trưng cầu dân ý của chúng tôi. Nhưng cho dù họ có thể làm gì, thì họ không thành công.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp