Thursday, 30/01/2020 - 07:25:33

Anh chuẩn bị cho Brexit


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (bên trái) gặp Thủ Tướng Anh Boris Johnson tại Phủ Thủ Tướng ở Downing Street tại London thứ Năm, ngày 30 tháng 1, 2020. Ông Pompeo tiên đoán Brexit sẽ mang lại “nhiều quyền lợi” cho Hoa Kỳ và Anh Quốc, sau khi Anh tách ra khỏi khối Liên Âu. London là chặng đầu tiên trong chuyến công du năm quốc gia của ông Pompeo. Kế tiếp là Ukraine. (Kevin Lamarque/ Pool/ AFP via Getty Images)


LONDON - Vào nửa đêm thứ Sáu, tính theo giờ Brussels, Anh quốc sẽ rời khỏi tổ chức Liên Âu EU, và Thủ Tướng Boris Johnson coi như đã hoàn thành lời hứa khi tranh cử là thực hiện Brexit.
Tuy nhiên, ông Johnson sẽ không có nhiều thời gian để hưởng thụ thành quả chính trị này. Ngày 1 tháng 2 sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn đàm phán mới giữa London và Brussels, về các mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên.

Các nhà lãnh đạo sẽ có thời hạn đàm phán từ nay đến cuối năm 2020, là giai đoạn chuyển tiếp trong đó Anh quốc vẫn được coi là thành viên EU trên danh nghĩa. Tuy nhiên, sau đó, hai bên cần đạt được các thỏa thuận về thương mại, an ninh, năng lượng, giao thông, quyền đánh cá, và việc trao đổi thông tin.
Thủ Tướng Johnson nói 11 tháng là đủ để đạt được thỏa thuận, và đã thề sẽ không kéo dài giai đoạn chuyển tiếp vượt quá năm 2020. Nếu hai bên không thể thỏa thuận, quan hệ giao thương giữa Anh quốc và EU từ năm 2021 sẽ dựa trên các luật lệ của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, vốn có nhiều điều khoản về thuế nhập cảng và thủ tục kiểm soát.

Nhiều nhà lập pháp tại Brussels cho rằng giai đoạn chuyển tiếp một năm là không đủ để đạt được thỏa thuận thương mại.
Trên lý thuyết, EU và Anh quốc sẽ có 11 tháng để thương lượng, tuy nhiên, thời gian thực tế lại ngắn hơn rất nhiều. Các cuộc họp giữa hai bên dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa tháng 2, và thỏa thuận phải hoàn thành trễ nhất là vào tháng 10, do văn bản này còn cần được dịch sang 23 ngôn ngữ của các nước EU, và cần được quốc hội các nước này phê chuẩn để kịp có hiệu lực trước cuối năm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Anh chuẩn bị cho Brexit
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising