Monday, 29/07/2019 - 06:59:18

Anh chi tiền để vận động người dân ủng hộ Brexit

LONDON - Thủ Tướng Anh Boris Johnson vào Chủ Nhật đã ra lệnh cho các bộ trưởng trong nội các mới của ông chuẩn bị tinh thần cho việc Anh rời khỏi Liên Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận, đồng thời khởi động chiến dịch tuyên truyền lớn nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến về quá trình này. Nguồn tin chính phủ Anh tiết lộ, chiến dịch quảng cáo về “Brexit không có thỏa thuận” sẽ được tuyên truyền trên các phương tiện như bảng hiệu, đài phát thanh và truyền hình trong vòng 3 tháng tới, với chi phí 100 triệu bảng ($124 triệu Mỹ kim).

"Tôi không thể tưởng tượng có một chiến dịch quảng cáo lớn như vậy kể từ sau chiến tranh,” một nguồn giấu tên từ Bộ Tài Chính Anh nói. Các bộ trưởng trong nội các Anh cũng cho hay khả năng “Brexit không thỏa thuận” đang rất gần và kế hoạch chi tiền cho chiến dịch quảng cáo là góp phần hiện thực hóa điều này. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh tân Bộ Trưởng Tài Chính Anh Sajid Javid hôm Chủ Nhật cho biết trong vài ngày tới, ông sẽ công bố quỹ 1 tỷ bảng cho kế hoạch Anh sẵn sàng rời khỏi EU "bằng mọi giá" vào 31 tháng 10.

Sau khi nhậm chức thủ tướng hôm 24 tháng 7, ông Johnson khẳng định Anh sẽ dứt khoát rời khỏi EU vào 31 tháng 10 mà không có thêm bất cứ sự trì hoãn nào, ngay cả khi hai bên không đạt được thỏa thuận. Giới chuyên gia đánh giá việc Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận rõ ràng có thể xấu đến kinh tế, thương mại ở châu Âu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp