Tuesday, 06/03/2018 - 11:06:05

Anh cảnh cáo Nga sau khi một gián điệp nhị trùng bị bệnh bí ẩn


Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson đang nói chuyện với các ký giả tại công viên St James Park ở London. Trong ngày thứ Ba, liên quan vụ cha con ông Sergei Skripal bị nhiễm bệnh lạ, ông Johnson nói, “Hiện nay nước Nga là một lực lượng ác độc và phá rối, và Anh Quốc đang dẫn đầu thế giới trong nỗ lực chống lại hoạt động đó.” (Leon Neal/ Getty Images)

SALISBURY – Chính phủ Anh sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu quả thật chính phủ Nga đứng đằng sau một căn bệnh bí ẩn đánh gục một cựu điệp viên nhị trùng. Khi còn ở Nga, người này bị kết tội phản bội hàng chục gián điệp làm việc cho ngành tình báo Anh. Sau này ông ta bị trục xuất qua Anh trong một cuộc trao đổi những tay gián điệp bị bắt ở hai nước.

Trong ngày thứ Ba, Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson nêu tên ông Sergei Skripal, từng là một đại tá thuộc cơ quan tình báo quân đội GRU của Nga, và con gái ông, Yulia, là hai người được tìm thấy bất tỉnh vào ngày Chủ Nhật, trên một băng ghế ở bên ngoài một khu thương xá tại miền nam nước Anh.

Ông Skripal, 66 tuổi, và cô con gái 33 tuổi của ông bị nhiễm một chất mà người ta không biết là chất gì, theo cảnh sát nói, trong thành phố Salisbury. Cả hai cha con đều đang ở trong tình trạng nguy kịch, đang nằm trong khu chăm sóc đặc biệt, theo cảnh sát cho biết.

Ông Johnson nói với quốc hội Anh, “Chúng tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra ở Salisbury. Nhưng nếu vụ ấy tệ hại như thế, thì đó là một tội khác nữa trong loạt tội ác mà chúng tôi quy trách nhiệm cho Nga. Rõ ràng xét theo nhiều khía cạnh thì hiện nay nước Nga là một lực lượng ác độc và phá rối, và Anh Quốc đang dẫn đầu thế giới trong nỗ lực chống lại hoạt động đó.”

Thủ Tướng Theresa May đã được thông báo trong một cuộc họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia về cuộc điều tra về vụ này.

Ông Johnson nói rằng nếu Moscow được chứng tỏ là đứng đằng sau căn bệnh của Skripal, thì sẽ rất khó để xem phái đoàn đại diện của Anh có thể tới World Cup ở Nga theo một cách bình thường như thế nào.
Phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại Giao Nga nói rằng ông Johnson phát biểu như vậy là “bừa bãi.”

Theo một cuộc điều tra trước đó của Anh cho biết, Tổng T  hống Vladimir Putin đã chấp thuận vụ giết người đại diện Alexander Litvinenko năm 2006 với chất phóng xạ polonium-210 ở London. Kremlin đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào trong vụ sát hại Litvinenko.

Ông Litvinenko, 43 tuổi, một người thẳng thắn chỉ trích ông Putin, đã trốn khỏi Nga chạy sang Anh cách sáu năm trước khi bị đầu độc. Ông chết sau khi uống trà xanh bị trộn với chất đồng vị phóng xạ hiếm và rất mạnh, tại khách Millennium Hotel ở London.

Phải mất mấy tuần các bác sĩ Anh mới truy ra được nguyên nhân gây ra chứng bệnh của ông Litvinenko.
Vụ ông bị giết đã làm cho mối quan hệ giữa Anh và Nga hồi đó sụt xuống một mức thấp của thời kỳ sau Chiến Tranh Lạnh. Bang giao giữa hai nước càng tệ thêm, vì việc Nga sáp nhập vùng Crimea và yểm trợ quân sự cho Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria chống lại lực lượng nổi dậy tìm cách lật đổ ông.
Nhà chức trách Anh nói rằng không có nguy cơ nào được biết cho công chúng từ chất không được xác định đó. Nhưng họ đã phong tỏa khu vực nơi ông Skripal được tìm thấy, bao gồm một tiện bán bánh pizza và một quán rượu, ở khu trung tâm của Salisbury.

Hiện thời cảnh sát chống khủng bố cầm đầu cuộc điều tra, mặc dù họ nói họ tin rằng không có mối rủi ro cho công chúng. Các mẫu lấy từ hiện trường đang được xét nghiệm tại Porton Down, phòng thí nghiệm nghiên cứu quân sự của nước Anh.

Skripal là người chuyển danh tính của hàng chục gián điệp cho cơ quan tình báo hải ngoại MI6. Ông được cho tị nạn ở Anh, sau khi được giao lại cho Anh trong năm 2010, để đổi lấy các điệp viên Nga bị bắt ở Tây Phương. Đây là một phần trong cuộc trao đổi gián điệp theo kiểu thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, diễn ra tạo phi trường Vienna.

Điện Kremlin nói rằng họ sẵn sàng hợp tác, nếu Anh nhờ họ giúp điều tra về vụ xảy ra cho Skripal.
Ông Skripal bị FSB bắt giữ trong năm 2004, vì nghi ngờ phản bội hàng chục gián điệp Nga làm việc cho tình báo Anh. Ông bị tuyên án 13 năm tù trong năm 2006, sau một phiên tòa bí mật.

Đến năm 2010, ông được ân xá bởi Tổng Thống Dmitry Medvedev hồi đó. Đây là một phần trong một cuộc trao đổi để đưa 10 điệp viên Nga bị giam ở Mỹ trở về lại Moscow.

Là một cuộc trao đổi lớn nhất tính từ khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc vào năm 1991, cuộc trao đổi đó diễn ra trên phi đạo của sân bay Vienna. Ở đó một chiếc phản lực cơ của Nga và một chiếc của Mỹ đậu bên cạnh nhau, trước khi các gián điệp được trao đổi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp